Cường giáp Basedow

1. Nguy cơ mắc bệnh cường giáp khi mang thai?

CẢNH BÁO: 4/1000 PHỤ NỮ MANG THAI BỊ MẮC BỆNH CƯỜNG GIÁP

Cường giáp khi mang thai có ảnh hưởng không nhỏ cho mẹ và bé. Để giúp tránh các biến chứng, điều trị cường giáp bằng Methimazole hoặc Propylthiouracil trong khi mang thai được khuyến nghị. Tuy nhiên, điều trị có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Bài viết này giúp chúng ta có những hiểu biết về bệnh và cách điều trị. 

2. Biến chứng nguy hiểm của bệnh cường giáp khi mang thai

 Bệnh cường giáp xảy ra ở tối đa 4 trong số 1.000 ca mang thai. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cường giáp khi mang thai là bệnh Graves. Không được điều trị, cường giáp khi mang thai có thể gây hại cho mẹ và em bé đang phát triển. Trong số các biến chứng của cường giáp trong thai kỳ là sảy thai, chuyển dạ sớm, trẻ sơ sinh nhẹ cân, suy tim ở mẹ và bão tuyến giáp (một dạng cường giáp nặng). Để giúp tránh các biến chứng này, điều trị cường giáp trong khi mang thai được khuyến khích.

Có hai loại thuốc có sẵn ở Mỹ ( ở Việt Nam cũng vậy) để điều trị bệnh cường giáp. Chúng là Methimazole (MMI) và propylthiouracil (PTU). Ở người lớn không mang thai và ở trẻ em, MMI được ưa thích vì có bằng chứng cho thấy loại thuốc khác, PTU hiếm khi có thể gây ra các vấn đề về gan. Đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên, loại thuốc nào nên được ưu tiên là ít rõ ràng hơn. Cả hai loại thuốc này đều tiếp xúc với em bé đang phát triển và hiếm khi có thể gây dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu trước đây từ Đan Mạch đã chỉ ra rằng PTU gây ra dị tật bẩm sinh ít gặp hơn và ít nghiêm trọng hơn MMI. Dựa trên những nghiên cứu này, Hướng dẫn năm 2017 của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ về quản lý bệnh tuyến giáp trong thai kỳ khuyến cáo PTU trong điều trị cường giáp trong thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đến ba tháng thứ hai của thai kỳ, các cơ quan của em bé đã được hình thành và dị tật bẩm sinh từ MMI ít có khả năng. Do đó, khuyến cáo rằng trong tháng thứ hai, để bảo vệ chống lại tổn thương gan, phụ nữ mang thai bị cường giáp nên chuyển trở lại MMI.
Nghiên cứu này đã được thực hiện để đánh giá các khuyến nghị này. Nghiên cứu được thực hiện ở một số lượng lớn trẻ em hơn so với các nghiên cứu trước đó và do đó cung cấp dữ liệu chính xác hơn. Nghiên cứu này cũng nhằm kiểm tra xem chính chức năng tuyến giáp bất thường của người mẹ cũng có thể là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh.  

3. Nghiên cứu dị tật ở trẻ em có mẹ điều trị cường giáp khi mang thai

 Các tác giả đã xem xét mức độ thường xuyên trẻ em được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh trước khi đến 2 tuổi. Nghiên cứu đã xem xét tần suất của hơn một triệu trẻ em sinh từ năm 1997 đến 2016. Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ thường xuyên xảy ra dị tật bẩm sinh ở những trẻ tiếp xúc với MMI, hoặc PTU hoặc hoàn toàn không tiếp xúc với các thuốc chống tuyến giáp này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dị tật bẩm sinh chỉ thấy ở 6,7% trẻ em không tiếp xúc với ATD, nhưng cao hơn ở những trẻ tiếp xúc với MMI, ở mức 9,6% và 8,3% ở những trẻ tiếp xúc với PTU. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ kiểm tra cụ thể các loại dị tật bẩm sinh mà các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy đặc biệt phổ biến ở trẻ em của những bà mẹ dùng thuốc kháng giáp. Trong số những trẻ không được tiếp xúc với thuốc antithyroid chỉ có 3,1% bị dị tật bẩm sinh này,

Ở những trẻ tiếp xúc với PTU, dị tật bẩm sinh chỉ được tìm thấy ở mặt, cổ và hệ tiết niệu, trong khi những trẻ tiếp xúc với MMI, dị tật bẩm sinh liên quan đến nhiều cơ quan: một số bị bất sản (thiếu da ở da đầu ), viêm thực quản hoặc choanal atresia (phía sau đường mũi bị chặn) và omphalocele (khiếm khuyết thành bụng với các cơ quan bụng đặt sai vị trí bên ngoài bụng). Ở trẻ em của những phụ nữ chuyển từ MMI sang PTU trong ba tháng đầu, 5% có loại dị tật bẩm sinh cụ thể này so với 3,1% ở trẻ em không phơi nhiễm.
Khi các tác giả xem xét liệu bệnh cường giáp của người mẹ nói chung dường như có gây ra dị tật bẩm sinh hay không, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy điều đó. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra rằng ở những phụ nữ đặc biệt mắc chứng suy giáp (nồng độ hormone tuyến giáp thấp), có nhiều dị tật bẩm sinh hơn. 

4. Lời khuyên cho bệnh nhân cường giáp khi mang thai

 Nghiên cứu này hỗ trợ các khuyến nghị ATA hiện tại rằng PTU nên được sử dụng ở những phụ nữ bị cường giáp trong ba tháng đầu của thai kỳ, bởi vì nó cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc với MMI trong ba tháng đầu tiên bị dị tật bẩm sinh thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Chuyển từ MMI sang PTU trong thai kỳ sớm cũng đã được tìm thấy để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh so với việc sử dụng MMI (mặc dù có thể tốt nhất là tránh sử dụng MMI hoàn toàn trong ba tháng đầu). Bệnh cường giáp đơn thuần không liên quan đến dị tật bẩm sinh, nhưng cần tránh suy giáp quá mức vì nó làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

5. Videos bác sĩ nói về bệnh lý tuyến giáp

Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Giáp 

UNG THƯ TUYẾN GIÁP CÓ CHẾT KHÔNG, Động Dao Kéo Vào Có Chết Nhanh Hay Không?

U TUYẾN GIÁP - MỔ MỞ HAY MỔ NỘI SOI 

Cận Cảnh Mổ Vét Hạch Di Căn Ung Thư Tuyến Giáp Xâm Lấn Toàn Bộ Tĩnh Mạch Cảnh

Tin tức y khoa

Xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư trước khi một người bình thường có bất kỳ triệu chứng nào.

u-nang-giap-mong-co.jpg

Nếu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được phát hiện sớm và đáp ứng tốt với điều trị thì bệnh có thể chữa khỏi được hoặc có thể kéo dài tuổi thọ.

Cường giáp khi mang thai có ảnh hưởng không nhỏ cho mẹ và bé. Để giúp tránh các biến chứng, khám và điều trị kịp thời rất quan trọng.

Nếu bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy một khối u tuyến giáp - thường ở giữa cổ dưới, ngay phía trên xương ức của bạn – hãy gặp bác sĩ để đánh giá khối u.

Dịch vụ 

cab7cb1c-3a47-497a-9cb3-5773db7bce2c-h.j
Doctor-Holding-Womans-Hand.jpg
Pharmacy-stock-image-GettyImages-1135377
 
 
 
 
 

Mổ nội soi tuyến giáp

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài 0,5 - 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM