• BS Nguyen Van Thai

AI DỄ MẮC U NANG BUỒNG TRỨNG: NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA

Nang buồng trứng và những điều cần biết


 Hình ảnh so sánh giữa buồng trứng bình thường và buồng chứng bị u nang

U nang buồng trứng là gì

U nang buồng trứng là túi chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng. Chúng là phổ biến và thường hình thành trong quá trình rụng trứng. Sự rụng trứng xảy ra khi buồng trứng giải phóng một quả trứng mỗi tháng. Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng không có triệu chứng. Các nang thường vô hại. Một nang là một túi chứa đầy chất lỏng. Nó có thể hình thành ở nhiều nơi trong cơ thể. U nang buồng trứng hình thành trong hoặc trên buồng trứng

Những loại phổ biến của u nang buồng trứng?

Các loại u nang buồng trứng phổ biến nhất (được gọi là u nang chức năng) hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt. Chúng thường lành tính (không phải ung thư). Hai loại u nang phổ biến nhất là:

Nang sinh lý của u nang buồng trứng

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, một buồng trứng giải phóng một quả trứng mỗi tháng. Trứng phát triển bên trong một túi nhỏ gọi là nang trứng. Khi trứng trưởng thành, nang trứng mở ra để giải phóng trứng. Nang sinh lý hình thành khi nang không vỡ ra để giải phóng trứng. Điều này làm cho nang trứng tiếp tục phát triển thành một nang. Nang sinh lý thường không có triệu chứng và biến mất sau một đến ba tháng.

Nang Corpus của u nang buồng trứng

Một khi nang trứng mở ra và giải phóng trứng, túi nang rỗng sẽ co lại thành một khối tế bào gọi là hoàng thể. Corpus luteum tạo ra hoóc môn để chuẩn bị cho quả trứng tiếp theo cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. U nang Corpus hình thành nếu túi không co lại. Thay vào đó, túi tự phục hồi sau khi trứng được giải phóng, và sau đó chất lỏng tích tụ bên trong. Hầu hết các u nang hoàng thể sẽ biến mất sau một vài tuần. Nhưng, chúng có thể phát triển rộng đến gần 10cm. Chúng cũng có thể chảy máu hoặc xoắn buồng trứng và gây đau. Một số loại thuốc dùng để gây rụng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các u nang này.

Các loại u nang buồng trứng lành tính khác ít phổ biến hơn:

Lạc nội mạc tử cung là do lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi niêm mạc tử cung (tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Dermoids đến từ các tế bào có từ khi sinh ra và thường không gây ra triệu chứng. Cystadenomas chứa đầy nước và đôi khi có thể phát triển lớn. Ở một số phụ nữ, buồng trứng tạo ra nhiều u nang nhỏ. Đây được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS có thể gây ra vấn đề với buồng trứng và mang thai. U nang ác tính (ung thư) là rất hiếm. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi. U nang ung thư là ung thư buồng trứng. Vì lý do này, u nang buồng trứng nên được bác sĩ kiểm tra. Hầu hết các u nang buồng trứng không phải là ung thư.

Những ai có nguy cơ bị u nang buồng trứng cao?

U nang buồng trứng là phổ biến ở phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ tạo ra ít nhất một nang sinh lý hoặc hoàng thể mỗi tháng. Bạn có thể không nhận thức được rằng bạn có u nang trừ khi có vấn đề khiến u nang phát triển hoặc nếu nhiều u nang hình thành. Khoảng 8% phụ nữ tiền mãn kinh phát triển u nang lớn cần điều trị. U nang buồng trứng ít gặp hơn sau khi mãn kinh. Phụ nữ mãn kinh bị u nang buồng trứng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Ở mọi lứa tuổi, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ mình bị u nang. Gặp bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng như đầy hơi, cần đi tiểu thường xuyên hơn, áp lực hoặc đau vùng chậu, hoặc chảy máu âm đạo bất thường (bất thường). Đây có thể là dấu hiệu của một u nang hoặc vấn đề nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân chính gây ra u nang buồng trứng?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của u nang buồng trứng bao gồm: Vấn đề về nội tiết tố. Các u nang chức năng thường tự biến mất mà không cần điều trị. Chúng có thể được gây ra bởi các vấn đề về nội tiết tố hoặc bởi các loại thuốc được sử dụng để giúp bạn rụng trứng. Lạc nội mạc tử cung. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể phát triển một loại u nang buồng trứng gọi là lạc nội mạc tử cung. Các mô lạc nội mạc tử cung có thể gắn vào buồng trứng và hình thành một sự tăng trưởng. Những u nang này có thể gây đau khi quan hệ tình dục và trong thời kỳ của bạn. Mang thai. Một u nang buồng trứng thường phát triển trong thời kỳ đầu mang thai để giúp hỗ trợ thai kỳ cho đến khi nhau thai hình thành. Đôi khi, u nang ở lại buồng trứng cho đến sau này trong thai kỳ và có thể cần phải được loại bỏ. Nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng. Nhiễm trùng có thể lan đến buồng trứng và ống dẫn trứng và làm cho u nang hình thành.

Các dấu hiệu của u nang buồng trứng là gì?

Hầu hết các u nang buồng trứng là nhỏ và không gây ra triệu chứng. Nếu một u nang gây ra các triệu chứng, bạn có thể bị áp lực, đầy hơi, sưng hoặc đau ở vùng bụng dưới ở bên cạnh của u nang. Cơn đau này có thể là sắc nét hoặc âm ỉ và có thể đến và đi. Nếu u nang vỡ, nó có thể gây đau đột ngột, dữ dội. Nếu một u nang gây ra xoắn buồng trứng, bạn có thể bị đau cùng với buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng ít gặp và thường bị nhầm lẫn với bệnh khác bao gồm:

Đau vùng xương chậu Đau âm ỉ ở lưng và đùi Vấn đề làm trống hoàn toàn bàng quang hoặc ruột Đau khi quan hệ Tăng cân không giải thích được Đau trong thời gian của bạn Chảy máu âm đạo bất thường (không bình thường) Vú mềm Cần đi tiểu thường xuyên hơn

Làm thế nào để chẩn đoán nang buồng trứng?

Nếu bạn có triệu chứng của u nang buồng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể làm một bài kiểm tra vùng chậu để cảm thấy sưng u nang trên buồng trứng của bạn. Nếu phát hiện u nang, bác sĩ sẽ theo dõi và chờ đợi hoặc yêu cầu xét nghiệm để giúp lên kế hoạch điều trị. Các xét nghiệm bao gồm: Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Với siêu âm, bác sĩ có thể thấy u nang: Hình dạng Kích thước Vị trí Khối lượng (cho dù nó chứa đầy chất lỏng, rắn hoặc hỗn hợp) Thử thai để loại trừ mang thai Xét nghiệm mức độ hormone để xem có vấn đề liên quan đến hormone. Xét nghiệm máu. Nếu bạn đã mãn kinh trong quá khứ, bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm để đo lượng kháng nguyên ung thư 125 (CA-125) trong máu của bạn. Lượng CA-125 cao hơn với ung thư buồng trứng. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhiều bệnh hoặc bệnh khác ngoài ung thư có thể gây ra mức CA-125 cao hơn.

Có phải u nang buồng trứng là một trường hợp khẩn cấp?

Vâng, thỉnh thoảng. Nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị u nang buồng trứng và bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức: Đau với sốt và nôn Đột ngột, đau bụng dữ dội Ngất, chóng mặt hoặc yếu Thở nhanh Những triệu chứng này có thể có nghĩa là u nang của bạn đã bị vỡ hoặc vỡ. Đôi khi, u nang lớn, vỡ có thể gây chảy máu nặng.

U nang buồng trứng của tôi sẽ cần phẫu thuật?

Có lẽ. Viện Y tế Quốc gia(Mỹ) ước tính rằng 5% đến 10% phụ nữ đã phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng. Chỉ có 13% đến 21% các u nang này là ung thư. U nang của bạn có thể yêu cầu phẫu thuật nếu bạn đã mãn kinh hoặc nếu u nang của bạn không biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt Lớn hơn Có vẻ bất thường trên siêu âm Gây đau Nếu u nang của bạn không cần phẫu thuật, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc không kê đơn hoặc kê đơn thuốc mạnh hơn để giảm đau. Kê đơn kiểm soát sinh sản nội tiết tố nếu bạn bị u nang thường xuyên. Kiểm soát sinh sản nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên, vòng âm đạo, bắn hoặc miếng dán, giúp ngăn ngừa rụng trứng. Điều này có thể làm giảm cơ hội nhận được nhiều u nang hơn

Những loại phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng?

Nếu u nang của bạn cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ u nang hoặc toàn bộ buồng trứng. Phẫu thuật có thể được thực hiện theo hai cách khác nhau: Nội soi (lap-uh-ROSS-kuh-pee). Với phẫu thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt rất nhỏ phía trên hoặc dưới rốn của bạn để nhìn vào bên trong vùng xương chậu và loại bỏ u nang. Điều này thường được khuyến nghị cho các u nang nhỏ hơn trông lành tính (không phải ung thư) trên siêu âm. Phẫu thuật nội soi (lap-uh-ROT-uh-mee). Bác sĩ có thể chọn phương pháp này nếu u nang lớn và có thể là ung thư. Phẫu thuật này sử dụng một vết cắt lớn hơn ở bụng để loại bỏ u nang. Các nang sau đó được kiểm tra ung thư. Nếu nó có khả năng là ung thư, tốt nhất là gặp bác sĩ ung thư phụ khoa, người có thể cần phải cắt bỏ buồng trứng và các mô khác, như tử cung.

U nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư?

Có, một số u nang buồng trứng có thể trở thành ung thư. Nhưng hầu hết các u nang buồng trứng không phải là ung thư. Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên khi bạn già đi. Phụ nữ đã mãn kinh trong quá khứ với u nang buồng trứng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư buồng trứng. Sàng lọc ung thư buồng trứng không được khuyến nghị cho hầu hết phụ nữ. Điều này là do xét nghiệm có thể dẫn đến "dương tính giả". Kết quả dương tính giả là kết quả xét nghiệm cho biết một phụ nữ bị ung thư buồng trứng khi không. U nang buồng trứng có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn? Thông thường, không. Hầu hết các u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn. Đôi khi, mặc dù, bệnh gây ra u nang có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn. Hai điều kiện gây ra u nang buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là: Lạc nội mạc tử cung, xảy ra khi niêm mạc tử cung (tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. U nang gây ra bởi lạc nội mạc tử cung được gọi là lạc nội mạc tử cung. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh (vấn đề mang thai). Phụ nữ mắc PCOS thường có nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng

 U nang buồng trứng ảnh hưởng đến thai kỳ?

U nang buồng trứng là phổ biến trong khi mang thai. Thông thường, các u nang này là lành tính (không phải ung thư) và vô hại. U nang buồng trứng tiếp tục phát triển trong thai kỳ có thể vỡ hoặc xoắn hoặc gây ra vấn đề trong khi sinh. Bác sĩ sẽ theo dõi bất kỳ u nang buồng trứng được tìm thấy trong khi mang thai.

Tôi có thể ngăn ngừa u nang buồng trứng?

Không, bạn không thể ngăn ngừa u nang buồng trứng chức năng nếu bạn đang rụng trứng. Nếu bạn bị u nang buồng trứng thường xuyên, bác sĩ có thể kê toa kiểm soát sinh sản nội tiết tố để ngăn bạn rụng trứng. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị u nang mới

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả