• BS Nguyen Van Thai

BẠN BỊ BƯỚU GIÁP ĐA NHÂN ĐỪNG QUÁ LO | HIỂU NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ

Khái quát về bướu giáp đa nhân

Các nốt tuyến giáp là các khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến giáp của bạn, một tuyến nhỏ nằm ở đáy cổ, ngay phía trên xương ức của bạn. Phần lớn các nốt tuyến giáp không nghiêm trọng và không gây ra triệu chứng. Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các nốt tuyến giáp. Bạn thường không biết mình có một khối u tuyến giáp cho đến khi bác sĩ phát hiện ra nó trong một cuộc kiểm tra y tế thông thường. Tuy nhiên, một số nốt tuyến giáp có thể trở nên đủ lớn để có thể nhìn thấy hoặc gây khó khăn khi nuốt hoặc thở. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại u tuyến giáp bạn có.


Nhip tim nhanh, đau đầu, tăng tiết mồ hôi là một trong biểu hiện của bướu giáp đa nhân

Triệu chứng bướu giáp đa nhân

Hầu hết các nốt tuyến giáp không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi, một số nốt sần trở nên lớn đến mức chúng có thể: Được cảm nhận Được nhìn thấy, thường là sưng ở dưới cổ của bạn Nhấn vào khí quản hoặc thực quản của bạn, gây khó thở hoặc khó nuốt Trong một số trường hợp, các nốt tuyến giáp sản xuất thêm thyroxine, một loại hormone do tuyến giáp tiết ra. Các thyroxine thêm có thể gây ra các triệu chứng của cường giáp như: Giảm cân không giải thích được Tăng tiết mồ hôi Rung động Đau đầu Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Một số điều kiện có thể gây ra các nốt sùi phát triển trong tuyến giáp của bạn:

Thiếu Iôt - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

Thiếu iốt trong chế độ ăn uống của bạn đôi khi có thể khiến tuyến giáp của bạn phát triển các nốt tuyến giáp. Nhưng thiếu iốt là không phổ biến ở Hoa Kỳ, nơi iốt thường xuyên được thêm vào muối ăn và các thực phẩm khác.

Phát triển quá mức của mô tuyến giáp - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

Tại sao điều này xảy ra không rõ ràng, nhưng sự tăng trưởng như vậy - đôi khi được gọi là u tuyến giáp - là không ung thư và không được coi là nghiêm trọng trừ khi nó gây ra các triệu chứng khó chịu từ kích thước của nó.

Một số adenomas tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp bên ngoài ảnh hưởng điều tiết bình thường của tuyến yên của bạn, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp).

U nang tuyến giáp - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

Khoang chứa đầy chất lỏng (u nang) trong tuyến giáp phổ biến nhất là do thoái hóa tuyến giáp. Thông thường, các thành phần rắn được trộn với chất lỏng trong u nang tuyến giáp. U nang thường lành tính, nhưng đôi khi chúng chứa các thành phần rắn ác tính.

Viêm tuyến giáp mãn tính - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

Bệnh Hashimoto, một rối loạn tuyến giáp có thể gây viêm tuyến giáp. Điều này thường liên quan đến giảm hoạt động của tuyến giáp (suy giáp).

Bướu nhiều mô - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

"Bướu cổ" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ sự tăng kích thước của tuyến giáp, có thể được gây ra do thiếu iốt hoặc rối loạn tuyến giáp. Một bướu cổ đa bào chứa nhiều nốt khác biệt trong bướu cổ, nhưng nguyên nhân của nó không rõ ràng.

Ung thư tuyến giáp - một trong triệu chứng bướu giáp đa nhân:

Mặc dù khả năng một nốt sùi ác tính là nhỏ, nhưng một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp hoặc ung thư nội tiết khác. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm trẻ hơn 30 hoặc trên 60 tuổi, là nam giới hoặc có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ, đặc biệt là ở đầu và cổ. Một nốt sần lớn và cứng hoặc gây đau hoặc khó chịu là đáng lo ngại hơn về mặt ác tính.

Biến chứng của bướu giáp đa nhân

Các biến chứng liên quan đến các nốt tuyến giáp bao gồm: Khó nuốt hoặc thở. Các nốt lớn hoặc bướu cổ đa bào - sự mở rộng của tuyến giáp có chứa một số nốt khác biệt - có thể cản trở việc nuốt hoặc thở.

Bệnh cường giáp biến chứng của bướu giáp đa nhân:

Các vấn đề có thể xảy ra khi một nốt hoặc bướu cổ sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến cường giáp. Bệnh cường giáp có thể dẫn đến giảm cân, yếu cơ, không dung nạp nhiệt và lo lắng hoặc khó chịu.

Các biến chứng tiềm ẩn của cường giáp bao gồm nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ); xương yếu (loãng xương); và khủng hoảng thyrotoxic, một sự gia tăng đột ngột và có khả năng đe dọa tính mạng của các dấu hiệu và triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mổ bướu giáp đa nhân và các vấn đề liên quan:

Nếu một nhân giáp là ung thư, thường phải phẫu thuật. Nói chung, hầu hết hoặc tất cả các tuyến giáp của bạn đã được loại bỏ, sau đó bạn sẽ cần phải dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

Chẩn đoán bướu giáp đa nhân

Khi đánh giá một khối u hoặc nốt sần ở cổ, một trong những mục tiêu chính của bác sĩ là loại trừ khả năng ung thư. Nhưng bác sĩ cũng sẽ muốn biết liệu tuyến giáp của bạn có hoạt động tốt không. Các xét nghiệm bao gồm: - Khám sức khỏe. Bạn có thể sẽ được yêu cầu nuốt trong khi bác sĩ kiểm tra tuyến giáp của bạn vì một nốt trong tuyến giáp của bạn thường sẽ di chuyển lên xuống trong khi nuốt. - Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp, chẳng hạn như run, phản xạ hoạt động quá mức và nhịp tim nhanh hoặc không đều; và các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp, như nhịp tim chậm, da khô và sưng mặt. - Xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm đo nồng độ thyroxine và triiodothyronine trong máu, hormone do tuyến giáp sản xuất và hormone kích thích tuyến giáp (TSH), được tiết ra bởi tuyến yên của bạn, có thể cho biết liệu tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều tuyến giáp (cường giáp). - Siêu âm. Kỹ thuật hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh tần số cao thay vì bức xạ để tạo ra hình ảnh. Nó cung cấp thông tin tốt nhất về hình dạng và cấu trúc của các nốt sần. Nó có thể được sử dụng để phân biệt u nang với các nốt rắn hoặc để xác định xem có nhiều nốt hay không. Nó cũng có thể được sử dụng như một hướng dẫn trong việc thực hiện sinh thiết chọc hút bằng kim. - Sinh thiết chọc kim mịn (FNA). Các nốt thường được sinh thiết để đảm bảo không có ung thư. Sinh thiết FNA giúp phân biệt các nốt tuyến giáp lành tính và ác tính. Trong suốt quá trình, bác sĩ sẽ chèn một cây kim rất mỏng vào nốt và loại bỏ một mẫu tế bào. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để giúp hướng dẫn vị trí của kim. Các mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm và được phân tích dưới kính hiển vi. - Quét tuyến giáp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị quét tuyến giáp để giúp đánh giá các nốt tuyến giáp. Trong thử nghiệm này, một đồng vị của iốt phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay của bạn. Sau đó, bạn nằm trên bàn trong khi một camera đặc biệt tạo ra hình ảnh của tuyến giáp của bạn trên màn hình máy tính. Các nốt tạo ra hoóc môn tuyến giáp dư thừa - được gọi là các nốt nóng - xuất hiện trên quét vì chúng chiếm nhiều đồng vị hơn so với mô tuyến giáp bình thường. Các nốt lạnh không hoạt động và xuất hiện dưới dạng khuyết tật hoặc lỗ hổng trong quá trình quét. Các nốt nóng hầu như luôn luôn không ung thư, nhưng một vài nốt lạnh là ung thư. Nhược điểm của quét tuyến giáp là nó không thể phân biệt giữa các nốt lạnh lành tính và ác tính. Độ dài của quét tuyến giáp khác nhau, tùy thuộc vào thời gian đồng vị mất đến tuyến giáp của bạn. Bạn có thể có một số khó chịu ở cổ vì cổ của bạn bị kéo căng trở lại trong quá trình quét và bạn sẽ tiếp xúc với một lượng nhỏ phóng xạ.

Điều trị bướu giáp đa nhân

Điều trị phụ thuộc vào loại u tuyến giáp bạn có.

Điều trị các nốt lành tính trong bướu giáp đa nhân:

Nếu một nhân giáp không phải là ung thư, có một số lựa chọn điều trị: Thận trọng chờ đợi. Nếu sinh thiết cho thấy bạn có một khối u tuyến giáp lành tính, bác sĩ có thể đề nghị chỉ cần theo dõi tình trạng của bạn. Điều này thường có nghĩa là kiểm tra thể chất và kiểm tra chức năng tuyến giáp đều đặn. Bạn cũng có khả năng sinh thiết khác nếu nốt sần phát triển lớn hơn. Nếu một khối u tuyến giáp lành tính không thay đổi, bạn có thể không bao giờ cần điều trị. - Liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp. Điều này liên quan đến việc điều trị một nốt lành tính bằng levothyroxin (Levoxyl, Synthroid, các loại khác), một dạng tổng hợp của thyroxine mà bạn dùng ở dạng thuốc viên. Ý tưởng là việc cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ báo hiệu cho tuyến yên sản xuất ít TSH, hormone kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp. Mặc dù điều này nghe có vẻ tốt trong lý thuyết, liệu pháp levothyroxin là vấn đề gây tranh cãi. Không có bằng chứng rõ ràng rằng việc điều trị liên tục thu nhỏ các nốt hoặc thậm chí là thu nhỏ các nốt nhỏ, lành tính là cần thiết.

-Phẫu thuật: Đôi khi, một nốt sần rõ ràng lành tính có thể cần phẫu thuật, đặc biệt là nếu nó quá lớn đến nỗi khiến bạn khó thở hoặc nuốt. Phẫu thuật cũng được xem xét cho những người có bướu đa bào lớn, đặc biệt khi những người bướu bị tắc nghẽn đường thở, thực quản hoặc mạch máu. Các nốt được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ bằng sinh thiết cũng cần phẫu thuật cắt bỏ, vì vậy, chúng có thể được kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

Điều trị các nốt gây ra cường giáp trong bướu giáp đa nhân

Nếu một nhân giáp đang sản xuất hormone tuyến giáp, làm quá tải mức sản xuất hormone bình thường của tuyến giáp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị cho bệnh cường giáp. Điều này có thể bao gồm: - Phóng xạ iốt: Các bác sĩ thường sử dụng iốt phóng xạ để điều trị bướu đa bào. Được sử dụng dưới dạng viên nang hoặc ở dạng lỏng, iốt phóng xạ được hấp thụ bởi tuyến giáp của bạn. Điều này làm cho các nốt co lại và các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp giảm dần, thường trong vòng hai đến ba tháng. - Thuốc chống tuyến giáp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc chống tuyến giáp như methimazole (Tapazole) để giảm các triệu chứng của bệnh cường giáp. Điều trị nói chung là lâu dài và có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng đối với gan của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận về rủi ro và lợi ích của việc điều trị với bác sĩ. - Phẫu thuật: Nếu điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc thuốc chống tuyến giáp không phải là một lựa chọn, bạn có thể là một ứng cử viên cho phẫu thuật để loại bỏ các nốt tuyến giáp hoạt động quá mức. Phẫu thuật cũng mang những rủi ro nhất định cần được thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ của bạn.

Điều trị các nốt ung thư của bướu giáp đa nhân

Điều trị cho một nốt sần là ung thư thường liên quan đến phẫu thuật. Phẫu thuật. Phương pháp điều trị thông thường cho các khối u ác tính là phẫu thuật cắt bỏ, thường cùng với phần lớn các mô tuyến giáp - một thủ tục được gọi là cắt tuyến giáp gần như toàn bộ. Rủi ro của phẫu thuật tuyến giáp bao gồm tổn thương dây thần kinh kiểm soát dây thanh âm (dây thần kinh thanh quản) và tổn thương tuyến cận giáp của bạn - bốn tuyến nhỏ nằm ở phía sau tuyến giáp giúp kiểm soát mức độ canxi trong máu. Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, bạn sẽ cần điều trị suốt đời bằng levothyroxin để cung cấp cho cơ thể bạn một lượng hormone tuyến giáp bình thường. Cắt bỏ rượu. Một lựa chọn khác để kiểm soát các nốt ung thư nhỏ nhất định là cắt bỏ rượu. Kỹ thuật này liên quan đến việc tiêm một lượng nhỏ rượu vào nốt tuyến giáp ung thư.

Phương pháp điều trị này rất hữu ích để điều trị ung thư xảy ra ở những khu vực không dễ tiếp cận trong quá trình phẫu thuật. Nhiều đợt điều trị thường được yêu cầu.

Chuẩn bị những gì cho cuộc hẹn với bác sĩ “ bướu giáp đa nhân”

Nếu bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy một khối u tuyến giáp - thường ở giữa cổ dưới, ngay phía trên xương ức của bạn – hãy hẹn gặp bác sĩ Thái để đánh giá khối u. Thông thường, các nốt tuyến giáp được phát hiện khi bạn đã ở văn phòng bác sĩ trong một cuộc kiểm tra y tế thông thường. Đôi khi một nốt tuyến giáp được phát hiện khi bạn làm xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, chụp CT hoặc MRI, để đánh giá một tình trạng khác ở đầu hoặc cổ của bạn. Các nốt được phát hiện theo cách này thường nhỏ hơn các nốt được tìm thấy trong một bài kiểm tra thể chất.

Sau khi phát hiện được một khối u tuyến giáp để tận dụng tối đa cuộc hẹn của bạn, hãy thử những gợi ý sau:

Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn hẹn gặp, hãy chắc chắn hỏi xem có bất cứ điều gì bạn cần làm trước để chuẩn bị cho các xét nghiệm chẩn đoán mà bạn có thể có. Viết ra tất cả các triệu chứng và thay đổi bạn gặp phải, ngay cả khi chúng dường như không liên quan đến vấn đề hiện tại của bạn. Lập danh sách các thông tin y tế quan trọng, bao gồm các quy trình phẫu thuật gần đây, tên của tất cả các loại thuốc bạn đang dùng và bất kỳ điều kiện nào khác mà bạn đã được điều trị. Ghi lại lịch sử y tế cá nhân và gia đình của bạn, bao gồm mọi tiền sử rối loạn tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp. Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ tiếp xúc với bức xạ mà bạn có thể đã có, cho dù là một đứa trẻ hay người lớn. Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể muốn biết liệu các nốt không gây ra vấn đề có cần điều trị hay không và lựa chọn điều trị nào có sẵn

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả