• BS Nguyen Van Thai

CỔ TỬ CUNG: CHỊ EM ĐÃ HIỂU VỀ CƠ THỂ MÌNH ? Thực hiện đời sống lành mạnh, tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe và cổ tử cung của bạn

Tổng quát cấu trúc giải phẫu cổ tử cung:

Cổ tử cung là phần xơ cơ thấp của than tử cung, có hình trụ hoặc hình nón, dài 3 đến 4 cm, đường kính 2,5 cm. Được nâng đỡ bởi dây chằng chính (cardinal) và dây chằng tử cung cùng kéo dài từ mặt bên và mặt sau của cổ tử cung tới thành chậu. Kích thước và hình dạng cổ tử cung thay đổi theo độ tuổi, sinh đẻ và nội tiết. Ở những phụ nữ đã sinh đẻ, cổ tử cung thường lớn, lỗ ngoài thường rộng, có khe hở ngang. Ở những phụ nữ chưa sinh đẻ, lỗ ngoài cổ tử cung thường có hình tròn nhỏ ở trung tâm của cổ tử cung. Cổ tử cung có phần cổ ngoài và ống cổ tử cung. Ống cổ tử cung rộng nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đường kính từ 6 đến 8 mm. Mô đệm của cổ tử cung gồm dày đặc tổ chức xơ cơ trong đó có mạch máu, mạch bạch huyết, thần kinh. Động mạch cấp máu cho cổ tử cung là nhánh cổ tử cung và âm đạo của động mạch tử cung, xuất phát từ động mạch chậu trong. Nhánh cổ tử cung nằm ở vị trí 3h và 9h, tĩnh mạch của cổ tử cung đi cùng với động mạch và đổ về đám rối tĩnh mạch hạ vị. Mạch bạch huyết cổ tử cung dẫn lưu về hạch chậu chung, chậu ngoài, trong, hạch bịt và hạch trong parametrium. Thần kinh chi phối cho cổ tử cung xuất phát từ đám rối hạ vị. Ống cổ tử cung có rất nhiều đầu tận của dây thần kinh cảm giác trong khi phần cổ ngoài rất ít thần kinh. Chính vì vậy mà các thủ thuật sinh thiết, đốt điện, áp lạnh thường không cần giảm đau tại chỗ. Vì các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm rất nhiều ở trong ống cổ nên các thủ thuật như nong, nạo ống cổ có thể dẫn tới phản ứng phế vị. Cổ tử cung được phủ bởi cả lớp biểu mô vảy và biểu mô trụ. Nơi hai loại biểu mô này gặp nhau được gọi là chỗ nối vảy-trụ (squamouscolumnar junction).

Biểu mô vảy không sừng hóa của cổ tử cung:

Thông thường phần lớn cổ ngoài của cổ tử cung được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy, phân tầng, không sừng hóa chứa glycogen. Nó thường mờ đục, có nhiều lớp tế bào và màu hồng xám. Lớp biểu mô vảy có nguồn gốc từ thời bào thai được gọi là original squamous epithelium thường có màu hồng, và lớp biểu mô vảy mới hình thành từ quá trình dị sản vảy có màu hồng trắng. Lớp tế bào đáy phân chia và trưởng thành tạo ra những lớp tế bào tiếp theo gọi là tế bào cạnh đáy, thường có nhân lớn màu tối và bào tương ưa ba zơ màu xanh greenish-blue. Quá trình biệt hóa và trưởng thành của những tế bào này tạo ra lớp tế bào trung gian với nhiều tế bào có hình đa giác với nhiều bào tương và nhân tròn nhỏ. Càng trưởng thành các tế bào này dẹt dần với nhân nhỏ, đặc. Lớp tế bào lớp bề mặt và trung gian có nhiều glycogen trong bào tương, nó sẽ nhuộm màu nâu đen khi nhuộm bằng dung dịch lugol. Sự trưởng thành của lớp biểu mô vảy của cổ tử cung phụ thuộc vào estrogen. Ở phụ nữ mãn kinh, lớp biểu mô trở nên mỏng và teo, trên thăm khám bằng mắt nó có màu pale và dễ sang chấn với các đốm xuất huyết.

Lớp biểu mô trụ của cổ tử cung:

Phủ bề mặt của ống cổ tử cung. Nó gồm một lớp tế bào cao với nhân tối màu. Trên thăm khám thường có màu đỏ vì do chỉ có 1 lớp tế bào nên có thể nhìn thấy màu đỏ của mạch nằm trong lớp mô đệm. Sự phát triển quá mức của lớp biểu mô trụ của ống cổ tử cung có thể nhìn thấy được như là khối màu đỏ phát triển lồi ra từ lỗ ngoài cổ tử cung được gọi là Polyp cổ tử cung. Glycogenation và mitoses không xảy ra ở lớp biểu mô trụ do thiếu glycogen ở bào tương của tế bào biểu mô trụ.

Chỗ nối vảy – trụ của cổ tử cung (Squamocolumnar junction):

Vị trí của chỗ nối vảy trụ với lỗ cổ ngoài thay đổi tùy thuộc vào tuổi, nội tiết, sang chấn sinh đẻ, thuốc tránh thai và thai nghén. Chỗ nối vảy trụ có thể nhìn thấy được ở thời kì thơ ấu, trước có kinh, dậy thì và thời kì đầu của giai đoạn sinh sản chính là original squamocolumnar junction. Trong thời kì thơ ấu và thời kì trước có kinh vị trí của đường nối vảy trụ nằm gần lỗ ngoài cổ tử cung. Sau khi dậy thì và trong giai đoạn sinh sản, cơ quan sinh dục nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen. Do vậy, cổ tử cung phình ra và ống cổ tử cung cũng dài ra. Điều này dẫn tới sự lộn ra của phần thấp của ống cổ vào phần cổ ngoài. Điều này được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Sự lộ tuyến càng trở nên nhiều hơn trong quá trình thai nghén. Hoạt động chế nhày của lớp biểu mô trụ cổ tử cung bị gây trở ngại khi vùng này tiếp xúc với môi trường acid trong âm đạo. Điều này dẫn tới sự phá hủy và cuối cùng là sự thay thế biểu mô trụ bởi lớp biểu mô vảy dị sản mới hình thành. Quá trình dị sản hầu hết bắt đầu từ chỗ nối vảy trụ và phát triển vào trung tâm về phía lỗ cổ ngoài trong giai đoạn sinh sản đến tiền mãn kinh. Do vậy, chỗ nối vảy trụ mới được tạo ra giữa biểu mô vảy hình thành từ dị sản và biểu mô trụ lộ ra ở cổ ngoài. Khi phụ nữ chuyển sang giai đoạn tiền mãn kinh thì chỗ nối vảy trụ sẽ di chuyển dần về lỗ cổ ngoài. Giai đoạn mãn kinh, cổ tử cung thu nhỏ, quá trình di chuyển của chỗ nối vảy trụ từ lỗ cổ ngoài và lỗ cổ trong càng được gia tốc. Do vậy, những phụ nữ sau mãn kinh chỗ nối vảy trụ thường không nhìn thấy được khi thăm khám.

Lộ tuyến cổ tử cung:

Lộ tuyến cổ tử cung được định nghĩa là sự hiện diện của biểu mô tuyến cổ tử cung ở vùng cổ ngoài cổ tử cung. Nó là vùng đỏ rộng ở quanh lỗ ngoài cổ tử cung. Nó là hiện tượng bình thường và sinh lý của người phụ nữ. Đôi khi biểu mô tuyến có thể lan tới vòm âm đạo. Toàn bộ chất nhầy bao gồm những khe tuyến và vùng mô đêm bị chuyển chỗ trong lộ tuyến cổ tử cung. Nó là vùng mà hiện tượng chuyển hóa sinh lý (dị sản vảy) cũng như chuyển hóa bất thường thành ung thư có thể xuất hiện.

Dị sản vảy của cổ tử cung:

Môi trường acid của âm đạo được cho là có vai trò trong quá trình dị sản vảy. Sự kích thích của biểu mô tuyến bởi môi trường acid dẫn tói sự xuất hiện của tế bào dự trữ dưới trụ (sub-columnar reserve cell). Sự tăng nhanh của những tế bào này dẫn tới sự tăng sinh tế bào dự trữ và cuối cùng tạo ra lớp biểu mô vảy dị sản. Tế bào dự trữ này nhân lên và biệt hóa thành nhiều tế bào biểu mô vảy không trưởng thành không xếp tầng. Những tế bào biểu mô vảy không trưởng thành này không sản xuất glycogen vì vậy không nhuộm màu nâu đen khi bôi lugol. Nang Nabothian được tạo ra là kết quả của sự bít kín khe tuyến bởi sự phủ lên của lớp biểu mô vảy dị sản. Trong quá trình dị sản, một tỉ lệ nhỏ có thể phát triển thành loạn sản không điển hình. Sự tồn tại dai dẳng của virus HPV gây ung thư có thể ảnh hưởng đến tế bào di sản vảy cơ sở không trưởng thành và chuyển chúng thành những tế bào không điển hình với nhân và bào tường bất thường. Sự tăng sinh không kiểm soát và sựa lan rộng của những tế bào không điển hình này có thể dẫn đến sự chuyển hóa thành biểu mô loạn sản bất thường, những tế bào này có thể trở lại bình thường hoặc có thế tồn tại loạn sản rồi phát triển thành ung thư sau vài năm.

Vùng chuyển tiếp của cổ tử cung:

Nó là vùng giữa chỗ nối vảy trụ nguyên thủy (original squamocolumnar junction) và chỗ nối vảy trụ mới hình thành trong quá trình dị sản. Ở những phụ nữ chưa mãn kinh, vùng chuyển tiếp hoàn toàn nằm ở cổ ngoài cổ tử cung. Trong khi ở phụ nữ mãn kinh, cổ tử cung teo nhỏ do giảm nồng độ estrogen, kết quả là vùng chuyển tiếp di chuyển một phần hoặc hoàn toàn vào ống cổ tử cung. Xác định được vùng chuyển tiếp là hết sức quan trọng trong soi cổ tử cung và hầu hết ung thư cô tử cung đều xuất hiện ở vùng này.

Vùng chuyển tiếp bẩm sinh của cổ tử cung: Một số trường hợp vì một lý do trong quá trình phôi thai mà khi sinh ra đã có chỗ nối vảy trụ ở xa lỗ cổ tử cung, và sau đó quá trình dị sản diễn ra tạo ra vùng chuyển

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả