• BS Nguyen Van Thai

CO GIẬT TAY, CHÂN, MIỆNG HOẶC TOÀN THÂN CÓ THẾ DO SUY TUYẾN CẬN GIÁP


Suy tuyến cận giáp thường xảy ra do tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến cận giáp

Thiếu Hormone tuyến cận giáp là triệu chứng của suy tuyến cận giáp

Suy tuyến cận giáp là sự kết hợp của các triệu chứng do sản xuất hormone tuyến cận giáp không đủ. Đây là một tình trạng rất hiếm gặp, và thường xảy ra nhất do tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến cận giáp tại thời điểm phẫu thuật tuyến cận giáp hoặc tuyến giáp. Bệnh suy tuyến cận giáp là tình trạng giảm bài tiết hoặc hoạt động của hormone tuyến cận giáp (PTH). Điều này dẫn đến giảm nồng độ canxi trong máu (hạ canxi máu) và tăng nồng độ phốt pho trong máu (tăng phospho máu).

Triệu chứng suy tuyến cận giáp


Biểu hiện nhẹ của suy tuyến cận giáp là ngứa ran ở tay, ngón tay hay quanh miệng

Các triệu chứng có thể từ khá nhẹ (ngứa ran ở tay, ngón tay và quanh miệng) đến các dạng co rút cơ nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng nghiêm trọng nhất là tetany (co rút cơ nghiêm trọng của toàn bộ cơ thể) và co giật (điều này rất hiếm).

Suy tuyến cận giáp là khá hiếm, nhưng nó có thể xảy ra theo một số cách được xác định rõ. Nguyên nhân phổ biến nhất của suy tuyến cận giáp là mất mô tuyến cận giáp hoạt động sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp. Thậm chí hiếm hơn là một khiếm khuyết hiện tại khi sinh (bẩm sinh), khi một người được sinh ra mà không có tuyến cận giáp. Đôi khi, nguyên nhân cụ thể của suy tuyến cận giáp có thể được xác định. Hai loại suy tuyến cận giáp - Thiếu hụt tuyến cận giáp - Không có khả năng của thận và xương để đáp ứng với PTH

Sự thiếu hụt Hormone dẫn đến suy tuyến cận giáp

Loại suy tuyến cận giáp này là dễ hiểu nhất. Một bệnh nhân bị ảnh hưởng với tình trạng này chỉ đơn giản là có quá ít (hoặc hoàn toàn không có) mô tuyến cận giáp; do đó, PTH không đầy đủ được sản xuất. Có 2 nguyên nhân chính của vấn đề này:

Nguyên nhân số 1: Suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp Nguyên nhân đầu tiên (và phổ biến nhất) của việc sản xuất hormone tuyến cận giáp không đầy đủ là do vô tình loại bỏ tuyến cận giáp trong phẫu thuật tuyến giáp. Mặc dù phần lớn các hoạt động của tuyến giáp không liên quan đến suy tuyến cận giáp, biến chứng này có thể xảy ra trong khoảng 1% đến 3% các trường hợp sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp (cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp) Do mối quan hệ chặt chẽ mà tuyến giáp và tuyến cận giáp phải đối mặt với nhau (bao gồm chia sẻ cùng một nguồn cung cấp máu), tuyến cận giáp có thể bị tổn thương hoặc vô tình bị cắt bỏ khi tuyến giáp lớn hơn nhiều bị cắt bỏ. Đây là một biến chứng nổi tiếng nhưng không phổ biến của phẫu thuật tuyến giáp và là một trong những mối nguy hiểm chính của phẫu thuật tuyến giáp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ phẫu thuật có ít kinh nghiệm trong phẫu thuật tuyến giáp có nhiều khả năng vô tình loại bỏ tuyến cận giáp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ phẫu thuật thực hiện hơn 100 ca phẫu thuật tuyến giáp mỗi năm ít có khả năng bị các biến chứng này. Đây là lý do tại sao hầu hết các bệnh nhân nên tìm bác sĩ phẫu thuật tuyến giáp có kinh nghiệm nhất.

Nhiều bệnh nhân có một hoạt động tuyến giáp rất thành công có thể có sự tiết PTH thoáng qua trong vài ngày sau phẫu thuật trên tuyến giáp, vì vậy chẩn đoán suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật có thể được thực hiện ngay sau phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật thường cho bệnh nhân tuyến giáp uống thuốc canxi trong vài ngày sau phẫu thuật để ngăn ngừa bất kỳ triệu chứng nào do thiếu PTH thoáng qua.

Phẫu thuật thứ hai liên quan đến suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật là phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp. Phẫu thuật cắt tuyến cận giáp được thực hiện cho những bệnh nhân bị tuyến cận giáp hoạt động quá mức gây ra một bệnh gọi là cường tuyến cận giáp.

Vì cường tuyến cận giáp thường do một hoặc nhiều khối u tuyến cận giáp gây ra, phẫu thuật cho bệnh cường tuyến cận giáp nhằm mục đích loại bỏ (các) khối u tuyến cận giáp và để lại các tuyến cận giáp bình thường. Tất cả chúng ta đều có 4 tuyến cận giáp, nhưng chúng ta có thể sống tốt (và không bị suy tuyến cận giáp) nếu chúng ta có một nửa tuyến cận giáp hoạt động bình thường.

Mục tiêu của phẫu thuật tuyến cận giáp là loại bỏ những tuyến cận giáp đang sản xuất quá mức PTH. Nhưng đôi khi, quá nhiều mô tuyến cận giáp được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Giống như phẫu thuật tuyến giáp, tỷ lệ biến chứng này có liên quan đến kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật và là lý do tại sao các bệnh nhân nên tìm bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm nhất. Bác sĩ phẫu thuật có ít kinh nghiệm có thể có tới 5% bệnh nhân của họ bị suy tuyến cận giáp vĩnh viễn, trong khi các bác sĩ phẫu thuật thực hiện hơn 100 ca phẫu thuật tuyến cận giáp mỗi năm thường có biến chứng suy tuyến cận giáp rất hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân số 2: Sự tiết hormon tuyến cận giáp vô căn (PTH) mà không có nguyên nhân xác định được gọi là suy tuyến cận giáp vô căn. Bệnh này hiếm gặp và có thể bẩm sinh hoặc mắc phải sau này trong cuộc sống.

Suy tuyến cận giáp bẩm sinh:

Bệnh nhân thuộc nhóm này được sinh ra không có mô tuyến cận giáp. Hầu hết bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp bẩm sinh không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người có thể có bất kỳ một trong một số nguyên nhân bẩm sinh. Các dạng di truyền có xu hướng phát sinh từ các gen bất thường có thể: mã hóa các dạng bất thường của PTH hoặc thụ thể của nó ngăn chặn sự dẫn truyền bình thường của tín hiệu tế bào từ thụ thể PTH đến nhân ngăn chặn sự phát triển tuyến bình thường trước khi sinh. Suy tuyến cận giáp với khởi phát trong vài tháng đầu đời có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nguyên nhân thường không được biết nếu giải quyết tự phát xảy ra. Nếu không, nó thường sẽ biểu hiện sau 24 tháng tuổi. Cuối cùng, nếu một phụ nữ có tuyến cận giáp hoạt động quá mức và nồng độ canxi cao (cường tuyến cận giáp) có thai, lượng canxi dư thừa có thể xâm nhập vào thai nhi và ngăn chặn sự phát triển của tuyến cận giáp của bé. Những đứa trẻ này có nguy cơ được sinh ra với tuyến cận giáp kém phát triển. Đây là lý do tại sao khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai có lượng canxi trong máu cao nên phẫu thuật tuyến cận giáp trước giữa ba tháng thứ hai của thai kỳ, để giảm khả năng đứa trẻ được sinh ra với tuyến cận giáp hình thành kém. Thông thường, điều này sẽ không dẫn đến vĩnh viễn rối loạn chức năng tuyến cận giáp ở trẻ.

Suy tuyến cận giáp mắc phải:

Dạng mắc phải của bệnh này thường phát sinh do hệ thống miễn dịch đã phát triển các kháng thể chống lại các mô tuyến cận giáp trong nỗ lực từ chối những gì nó coi là mô ngoại lai. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp trong sự cô lập hoặc có thể là một phần của hội chứng liên quan đến nhiều cơ quan. Một kháng thể liên kết với cảm biến canxi trong tuyến cận giáp đã được phát hiện trong máu của bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp tự miễn. Người ta đã đề xuất rằng các "thủ thuật" ràng buộc như vậy đối với tuyến cận giáp khi tin rằng nồng độ canxi ion hóa trong máu cao. Đáp lại tín hiệu này, tuyến cận giáp ngừng tạo PTH. Hạ đường huyết: Có thể gây ra mức canxi thấp Các nguyên tố magiê có liên quan chặt chẽ với canxi trong cơ thể. Khi mức magiê quá thấp, nồng độ canxi cũng có thể giảm. Một khi mức magiê thấp được công nhận, nó thường rất dễ sửa chữa. Nghiện rượu mãn tính là một nguyên nhân thường xuyên của mức magiê thấp. Kháng với Parathyroid Hormone (Pseudo-hypoparathyroidism)

Bệnh này cực kỳ hiếm. Giống như suy tuyến cận giáp, bệnh này được đặc trưng bởi hạ canxi máu (mức canxi quá thấp) và tăng phospho máu (mức phốt pho quá cao), nhưng bệnh nhân bị suy tuyến cận giáp giả (hoặc kháng PTH) được phân biệt bởi thực tế là họ sản xuất PTH, nhưng xương của họ không đáp ứng với nó. Ngay cả khi PTH được trao cho họ trong huyết quản, họ cũng không đáp ứng với nó. Do đó, những cá thể hiếm này có rất nhiều PTH, nhưng các cơ quan của chúng không đáp ứng phù hợp với nó.

Điều trị suy tuyến cận giáp


Bổ sung vitamin D và canxi là phương pháp điều trị chính cho bệnh suy tuyến cận giáp, bất kể nguyên nhân. Phần lớn bệnh nhân cần uống canxi nhiều lần mỗi ngày cùng với vitamin D liều cao một lần mỗi ngày

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả