• BS Nguyen Van Thai

IỐT PHÓNG XẠ CHO UNG THƯ TUYẾN GIÁP DẠNG NHÚ SAU PHẪU THUẬT


Thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ sau khi điều trị iốt phóng xạ

Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp thể nhú (còn được gọi là ung thư tuyến giáp dạng nhú) không lan rộng, và nếu khối u của bạn nhỏ, Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp thường đủ để loại bỏ ung thư khỏi cơ thể bạn. Nhưng các khối u lớn hơn và những khối u đã di căn (di căn) đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể đòi hỏi phải điều trị bổ sung. Điều trị này là liệu pháp iốt phóng xạ.

Tại sao phải điều trị iốt phóng xạ sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phương pháp này được chỉ định cho các khối ung thư lớn hơn, hoặc các khối ung thư nhỏ hơn nhưng có những yếu tố nguy cơ cao như xâm lấn mạch máu, phá vỡ vỏ, xâm lấn các tổ chức lân cận, hoặc nhiều khối ung thư, hoặc ung thư tuyến giáp di căn hạch lân cận Liệu pháp này sẽ được sử dụng cho bệnh nhân sau mổ 1 đến 2 tháng (có tài liệu nói rằng sau 6 tháng sau mổ điều trị cũng không có sự khác biệt) Mục tiêu của phương pháp điều trị này là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật

Chuẩn bị cho cơ thể "sạch" để điều trị iốt phóng xạ:

Điều trị iốt phóng xạ là một liệu pháp an toàn vì nó chỉ được hấp thụ bởi các tế bào tuyến giáp. Các tế bào ung thư tuyến giáp không hấp thụ iốt phóng xạ dễ dàng như các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh. Vì vậy, để các tế bào ung thư hấp thụ iốt phóng xạ các bạn nên làm một hay cả hai phương pháp sau nhé:

1. Tăng nồng độ TSH để điều trị iốt phóng xạ hiệu quả.

Các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh sử dụng iốt để tạo ra hormone tuyến giáp, nhưng các tế bào tuyến giáp ung thư chỉ hấp thụ một lượng rất nhỏ iốt. Những gì mức độ cao của TSH làm là kích thích các tế bào tuyến giáp ung thư hấp thụ nhiều iốt hơn. Bằng cách đó, các tế bào ung thư sẽ háo hức hơn để hấp thụ iốt phóng xạ.

Vậy mức độ TSH của bạn được nâng lên như thế nào?

Có 2 cách. Việc đầu tiên liên quan đến việc dừng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp Sau phẫu thuật tuyến giáp, bạn có thể cần dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp để bù đắp cho việc thiếu hormone tuyến giáp T4 và T3 được sản xuất tự nhiên. Nhưng để tăng mức TSH, bạn cần ngừng dùng liệu pháp thay thế hormone T4 trước khi bắt đầu điều trị bằng iốt phóng xạ (thường là khoảng 5 tuần trước). Sự giảm hormone tuyến giáp này sẽ kích hoạt tuyến yên tiết ra nhiều TSH hơn. Nồng độ TSH cao hơn sẽ khiến bạn tạm thời bị suy giáp. Để giảm triệu chứng suy giáp, bạn có thể dùng liệu pháp thay thế hormone T3 cho đến khoảng 2 tuần trước khi bạn điều trị bằng iốt phóng xạ. Bạn có thể tiếp tục điều trị thay thế hormone tuyến giáp trong vòng 2 ngày sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ.

Một cách khác để tăng mức TSH của bạn là dùng 2 liều thyrogen (thyrotropin alfa để tiêm). Thuốc được FDA phê chuẩn này được sử dụng đặc biệt để tăng mức TSH trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ.

2. Điều chỉnh chế độ ăn ít iốt để điều trị iốt phóng xạ hiệu quả

Sau khi bị thiếu iốt từ chế độ ăn uống của bạn, tất cả các tế bào tuyến giáp sẽ có khả năng hấp thụ iốt phóng xạ nhiều hơn. Bắt đầu chế độ ăn ít iốt 2 tuần trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ là đủ thời gian để làm cạn kiệt mức iốt của cơ thể và chuẩn bị cho liệu pháp iốt phóng xạ. Để biết công thức nấu ăn có hàm lượng i-ốt thấp, hãy theo dõi bài viết sau của Bs Thái nhé

Sau khi bạn đã làm hai biện pháp trên là lúc bạn thực hiện cuộc hẹn với bác sĩ của mình. Trước tiên bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một lượng iốt rất nhỏ để xem có còn mảnh tuyến giáp nào không. Sau một ngày, bác sĩ sẽ quét cổ của bạn bằng một camera đặc biệt. Nếu quét cho thấy iốt đã được hấp thụ ở cổ của bạn, điều đó có nghĩa là còn sót lại của tuyến giáp của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, 95%, trên thực tế, có những tàn dư tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật tuyến giáp. Quét toàn thân có thể hoặc không thể có được trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ thực tế. Nếu điều này được thực hiện, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một liều iốt phóng xạ nhỏ (liều chính xác sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn) và quét sẽ được lấy để xem bạn còn bao nhiêu mô ở cổ và nếu có lan ra bên ngoài tuyến giáp. Dựa trên những phát hiện này, sau đó bác sĩ của bạn sẽ quản lý, trong vòng 72 giờ kể từ lần quét trước ban đầu, iốt phóng xạ sẽ làm cho bạn. Điều này sẽ tiêu diệt tàn dư tuyến giáp còn lại ở cổ, ngoài ra còn có bất kỳ tế bào ung thư tuyến giáp nào khác có thể đã di căn. Sau đó, một lần quét sau trị liệu được lấy 10 ngày sau đó để đánh giá sự hấp thu trong cơ thể.

Bạn sẽ không cần phải nhập viện khi bạn dùng iốt phóng xạ vì nó được dùng dưới dạng thuốc uống. Một liều thường là đủ để tiêu diệt các mảnh tuyến giáp và tế bào ung thư còn lại. Liệu pháp iốt phóng xạ có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào ung thư tuyến giáp dạng nhú.

Cân nhắc đặc biệt sau khi điều trị iốt phóng xạ

Bạn trở về nhà sau khi được điều trị iốt phóng xạ, bạn cần tính đến một số biện pháp phòng ngừa để tránh phơi nhiễm phóng xạ cho người khác. Dưới đây là danh sách các hướng dẫn chung . Hãy nhớ rằng các hướng dẫn cụ thể của bác sĩ luôn được ưu tiên.

• Bạn nên ngủ một mình trong 3 đến 5 đêm đầu sau khi điều trị. • Tránh tiếp xúc cá nhân trong khoảng 3 đến 7 ngày sau khi điều trị. Trong 3 ngày đầu sau khi trị liệu, bạn nên giữ khoảng cách an toàn với những người khác (cách khoảng 6 feet # 1m). Đó là một ý tưởng tốt để tránh những nơi công cộng. • Trong 3 ngày đầu tiên sau khi nhận được iốt phóng xạ, đừng chia sẻ bất cứ điều gì, điều này bao gồm đồ dùng, giường ngủ và vật dụng cá nhân. Thậm chí bạn sẽ phải giặt giũ và rửa chén bát so với phần còn lại của gia đình. Tắm hàng ngày và rửa tay thường xuyên. Nếu bạn có thể chỉ định một phòng tắm trong nhà chỉ để sử dụng cho riêng bạn, thì hãy làm như vậy. Nhưng nếu không, hãy lau ghế vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. • Uống nhiều nước. Điều này sẽ kích thích loại bỏ iốt phóng xạ qua nước tiểu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc có iốt phóng xạ như là một phần của kế hoạch điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú của bạn, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị này một cách an toàn và hiệu quả để điều trị ung thư tuyến giáp dạng nhú của bạn.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả