Khô và co thắt quá mức âm đạo ?Đôi khi, một người có thể cảm thấy rằng âm đạo của họ khô hơn bình thường hoặc thít chặt gây đau khi quan hệ. Những triệu chứng này có thể xảy ra vì một số lý do sau đây.

Nguyên nhân phổ biến bao gồm thay đổi nội tiết tố và mất cân bằng lượng vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo.


1. Viêm âm đạo

Một số triệu chứng của viêm âm đạo bao gồm:

+ Khô âm đạo

+ Ngứa âm đạo

+ Đau, sưng hoặc nứt da quanh âm đạo

+ Dịch âm đạo có màu sắc, mùi hoặc tính chất khác thường

+ Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục

+ Chảy máu âm đạo nhẹ

Viêm âm đạo xảy ra là kết quả của sự thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn và nấm men sống bên trong âm đạo. Những thay đổi này có thể xảy ra do:

+ Sử dụng kháng sinh

+ Nhiễm trùng

+ Thụt rửa quá mức

+ Quan hệ tình dục sai cách

+ Mang thai hoặc cho con bú

+ Mãn kinh

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), có đến 1 trong 3 phụ nữ sẽ bị viêm âm đạo tại một vài thời điểm trong cuộc đời của họ. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn trong độ tuối sinh sản.

2. Thụt rửa

Thụt rửa là hành động rửa hoặc làm sạch âm đạo bằng nước hoặc chất dung dịch phụ khoa. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 1 trong 5 phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên mọi người tránh thụt rửa, vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng tinh tế của vi khuẩn trong âm đạo.

Một âm đạo khỏe mạnh có sự cân bằng của cả vi khuẩn tốt và xấu. Sự cân bằng này giúp duy trì môi trường axit, bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng và kích ứng.

Thụt rửa, bằng nước hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, có thể làm đảo lộn sự cân bằng này. Điều này có thể dẫn đến khô âm đạo và kích thích co thắt quá mức.

3. Thắt chặt âm đạo quá mức

Vaginismus là từ chuyên ngành có nghĩa là sự thắt chặt không tự nguyện của các cơ sàn chậu trong quá trình thâm nhập vào âm đạo. Sự thắt chặt này gây ra đau khi quan hệ tình dục, khi thăm khám kiểm tra vùng chậu hoặc khi sử dụng các dụng cụ đưa vào như tampon. Đây là tình trạng có thể cần điều trị kết hợp các liệu pháp y tế, cả về mặt thể chất và tâm lý.

Một số triệu chứng tiềm ẩn bao gồm:

+ Co thắt âm đạo đột ngột

+ Co thắt cơ trong âm đạo

+ Đau rát hoặc đau nhói ở âm đạo

4. Mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống. Điều này có thể gây teo âm đạo, trong đó lớp lót âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và kém đàn hồi.

Một số người có thể trải qua một loạt các hiệu ứng liên quan đến mãn kinh. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng mãn kinh của phụ nữ Genitourinary Syndrome Of Menopause (GSM).

Một số dấu hiệu và triệu chứng của GSM bao gồm:

+ Nóng rát âm đạo và ngứa

+ Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên hơn

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Đi tiểu thường xuyên

+ Giảm bôi trơn khi quan hệ, dẫn đến đau khi giao hợp

+ Chảy máu sau khi quan hệ, do các mô của âm hộ và âm đạo trở nên mỏng manh hơn và dễ bị rách

5. Sinh con và cho con bú

Nồng độ estrogen giảm đáng kể sau khi sinh con. Estrogen cũng có thể can thiệp vào việc sản xuất sữa, do đó mức độ hormone này giảm hơn nữa khi một người đang cho con bú.

Việc thiếu estrogen này có thể khiến da âm đạo trở nên mỏng hơn và kém đàn hồi. Âm đạo cũng sẽ trở nên khô hơn và cảm thấy ít bôi trơn hơn bình thường.

Những triệu chứng này là tạm thời và sẽ biến mất sau khi mức hoóc môn của người đã trở lại bình thường.

6. Testosterone

Đối với những người dùng testosterone để giúp họ chuyển từ nữ sang nam, có thể điều này có thể làm cho các mô của âm đạo khô hơn và chặt hơn, cũng như mỏng manh hơn nhiều.

7. Hội chứng Sjogren

Hội chứng Sjogren, là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể tạo ra chất lỏng, chẳng hạn như nước mắt và nước bọt. Nó cũng có thể gây khô âm đạo.

8. Cách điều trị

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng khô âm đạo và co thắt âm đạo quá mức. Việc điều trị có hiệu quả tốt nhất sẽ phụ thuộc vào việc xác định đúng nguyên nhân gây ra triệu chứng .

Vì lý do này, điều quan trọng là gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Điều trị có thể đơn lẻ hoặc phối hợp các phương pháp.

Màn dạo đầu

Ở lối vào của âm đạo, có hai tuyến được gọi là tuyến Bartholin. Trong quá trình kích thích, các tuyến này tăng sản xuất độ ẩm để hỗ trợ quan hệ tình dục.

Thiếu kích thích có thể là một nguyên nhân gây khô âm đạo trong một số trường hợp. Để tăng sự bôi trơn âm đạo khi quan hệ, các cặp vợ chồng nên dành thời gian để tham gia cải thiện chất lượng màn dạo đầu.

Chất bôi trơn cá nhân

Chất bôi trơn cá nhân là sản phẩm mà mọi người có thể bôi vào âm đạo trước khi quan hệ. Chúng tạo ra một lớp màng trên da, giúp chống khô và giảm ma sát khi giao hợp.

Mọi người nên lựa chọn chất bôi trơn gốc nước hơn gốc dầu. Điều này là do chất bôi trơn gốc dầu có thể làm tăng kích ứng âm đạo.

Chất bôi trơn dựa trên silicone cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh và sau khi sinh con, miễn là không được sử dụng chúng với đồ chơi tình dục làm từ silicone.

Chất bôi trơn có thể mua được từ hầu hết các hiệu thuốc hoặc siêu thị.

Kem dưỡng ẩm âm đạo

Kem dưỡng ẩm âm đạo là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để điều trị khô âm đạo. Chúng cũng giúp giữ pH âm đạo thấp, đảm bảo môi trường âm đạo khỏe mạnh.

Mọi người nên thoa kem dưỡng ẩm này thường xuyên, khoảng 2 hoặc 3 ngày một lần. Bởi vì kem dưỡng ẩm âm đạo có thể kéo dài đến 2 ngày, mọi người không cần phải bôi lại chúng trước khi quan hệ tình dục.

Kem dưỡng ẩm âm đạo có thể mua tại các nhà thuốc.

Thuốc kê đơn

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị khô âm đạo và các triệu chứng liên quan.

+ Liệu pháp estrogen tiêm tĩnh mạch liều thấp

Liệu pháp estrogen tiêm tĩnh mạch liều thấp liên quan đến việc đưa một liều nhỏ estrogen trực tiếp vào âm đạo.

Mọi người có thể áp dụng estrogen dưới dạng kem âm đạo, vòng âm đạo hoặc viên nén âm đạo.

Estrogen giúp đảo ngược chứng teo âm đạo và làm giảm khô và kích ứng.

+ Liệu pháp hormon toàn thân liều cao

Liệu pháp hormon toàn thân liều cao (SHT) liên quan đến việc sử dụng thuốc, miếng dán da hoặc thuốc xịt tại chỗ để giải phóng estrogen vào máu. Từ đây, estrogen có thể đi đến các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể.

Một bác sĩ có thể kê toa liều cao hơn cho những người bị triệu chứng bốc hỏa và các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh bên cạnh khô âm đạo.

+ Liệu pháp thư giãn và trị liệu nói chuyện

Viêm âm đạo là tình trạng mà các yếu tố gây căng thẳng về cảm xúc cũng như thể chất có thể kích hoạt.

Đối với những người bị viêm âm đạo, bác sĩ có thể khuyên dùng liệu pháp thư giãn hoặc một số hình thức trị liệu nói chuyện. Những liệu pháp này có thể giúp giảm tự động siết chặt các cơ sàn chậu và giảm các nỗi sợ đau nào liên quan.

Mọi người cũng có thể gặp một nhà trị liệu vật lý nếu họ muốn cải thiện sự kiểm soát của cơ sàn chậu.

9. Khi nào đi khám bác sĩ

Một số điều kiện gây khô và co thắt âm đạo cần được chăm sóc y tế. Do đó, điều quan trọng là một người phải đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu họ không chắc chắn về nguyên nhân gây ra các triệu chứng của họ.

Mọi người cũng nên đi khám bác sĩ nếu họ bị khô và co thắt âm đạo dai dẳng . Bác sĩ có thể cung cấp điều trị mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Bác sĩ cũng đảm bảo sàng lọc các bệnh lý tiềm ẩn liên quan.

10. Tóm lược

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây khô âm đạo và co thắt quá mức cơ sàn chậu. Chúng bao gồm thay đổi nội tiết tố và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo.

Điều quan trọng là gặp bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu các triệu chứng âm đạo không đáp ứng với điều trị tại nhà.

Theo medicalnewstoday.com

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM