• BS Nguyen Van Thai

MÁCH BẠN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Bỏ túi kiến thức chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp với phương pháp phóng xạ sau phẫu thuật thường ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống. Bên cạnh việc khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn người bệnh còn có thể gặp khó khăn vì mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn,… Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng xấu đến bệnh mà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể?

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên ăn những loại thực phẩm nào?


Loại bỏ ngay những thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn của người ung thư tuyến giáp

Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, đặc biệt đối với những người điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh không nên ăn những đồ ăn cay nóng, những loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao.

Những nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ. Các loại đồ uống có ga. Hạn chế những chất đạm có nguồn gốc từ động vật.Không nên ăn chế biến các món ăn với nhiều i-ốt

Một triệu chứng phổ biến của điều trị ung thư tuyến giáp là khó nuốt. Nuốt khó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng thức ăn và dẫn đến mệt mỏi và giảm cân ngoài ý muốn. Sau mỗi lần nghẹn trong bữa ăn người bệnh thường ăn ít đi. Đặc biệt nên tránh các loại thực phẩm thô, các thực phẩm khô như bánh mì nướng, bánh quy giòn, khoai tây chiên, bánh quy…

Lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư tuyến giáp ăn uống dễ dàng:


Thực phẩm giàu Protein cung cấp calo và năng lượng cho cơ thể người ung thư tuyến giáp

Chia nhỏ các bữa ăn, nên ăn thường xuyên trong suốt cả ngày

Nấu chín thức ăn, một số loại thực phẩm có thể nghiền nhỏ để dễ nuốt hơn Nên chọn những thực phẩm giàu protein để có lượng calo và năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Bổ sung thêm nhiều trái cây tươi và rau quả Có thể nghiền rau và thịt hầm, nước ép trái cây để dễ dàng nuốt.

Bên cạnh đó, người bệnh cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và các vitamin và khoáng chất để có thể giữ trọng lượng. Nên bổ sung các thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các loại thịt, trái cây và rau quả. Người bệnh nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các loại thực phẩm tươi có ít chất béo và calo. Nhu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lượng và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục bệnh. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả