• BS Nguyen Van Thai

NÊN HAY KHÔNG NÊN TIÊM PHÒNG VẮC-XIN HPV

Tiêm phòng vắc-xin chống ung thư cổ tử cung đừng hiểu sai!


Quan hệ an toàn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung có liên quan đến papillomavirus ở người (HPV), một bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Tiêm chủng rộng rãi vắc-xin HPV có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.

Hiểu về vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung:

Các chủng HPV khác nhau lây lan qua quan hệ tình dục và có liên quan đến hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Gardasil 9 là một loại vắc-xin HPV được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt và có thể được sử dụng cho cả bé gái và bé trai. Các bạn nhớ nhé tiêm cho cả bé trai và bé gái chứ không phải mỗi bé gái như mọi người hiểu đâu. Vắc-xin này có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung nếu được tiêm trước khi một cô gái hoặc phụ nữ tiếp xúc với vi-rút tức là những bạn nữ trước khi quan hệ tình dục, hoặc quan hệ tình dục với một đối tượng chưa bị nhiễm HPV. Ngoài ra, vắc-xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, và có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn ở phụ nữ và nam giới. Về lý thuyết, tiêm vắc-xin cho bé trai chống lại các loại vi-rút liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng có thể giúp bảo vệ các bé gái trước vi-rút bằng cách giảm lây truyền. Một số loại HPV cũng có liên quan đến ung thư ở miệng và cổ họng, vì vậy vắc-xin HPV cũng có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư này.

Tuổi nào và đối tượng nào nên tiêm vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung

Các vắc-xin HPV được khuyến khích cho bé gái và bé trai tuổi từ 11 hoặc 12, có thể được tiêm sớm hơn khoảng 9 tuổi. Đó là tuổi lý tưởng cho các cô gái và chàng trai để nhận vắc-xin trước khi họ có quan hệ tình dục và tiếp xúc với HPV. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm vắc-xin khi còn trẻ không liên quan đến việc bắt đầu hoạt động tình dục sớm hơn. Một khi ai đó bị nhiễm vi-rút, vắc-xin có thể không hiệu quả hoặc có thể không hoạt động. Ngoài ra, đáp ứng với vắc-xin tốt hơn ở độ tuổi trẻ hơn so với tuổi già.

Tiêm bao nhiêu liều vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung là tốt?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) hiện khuyến nghị tất cả trẻ em 11 và 12 tuổi nên tiêm hai liều vắc-xin HPV cách nhau ít nhất sáu tháng, thay vì lịch trình ba liều được khuyến nghị trước đó. Thanh thiếu niên trẻ hơn ở độ tuổi 9 và 10 và thanh thiếu niên từ 13 đến 14 tuổi cũng nên tiêm chủng theo lịch trình hai liều được cập nhật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lịch trình hai liều có hiệu quả đối với trẻ em dưới 15 tuổi. Sau đó những người này nên tiêm nhắc lại 3 liều cho đến lúc 26 tuổi

Ai không nên tiêm vắc-xin ngừa HPV chống ung thư cổ tử cung?

Các vắc-xin HPV được khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ mang thai hoặc những người vừa bị bệnh nặng. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ dị ứng nghiêm trọng nào(những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng). Ngoài ra, nếu bạn đã có một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng đối với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin hoặc với liều vắc-xin trước đó, bạn không nên tiêm vắc-xin.

Đã quan hệ tình dục có nên tiêm vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung?

Đúng. Ngay cả khi bạn đã bị nhiễm một chủng vi-rút HPV, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ vắc-xin vì nó có thể bảo vệ bạn tránh mắc các chủng khác mà bạn chưa mắc. Tuy nhiên, không có loại vắc-xin nào có thể điều trị nhiễm trùng HPV hiện có. Các loại vắc-xin chỉ bảo vệ bạn khỏi các chủng vi- rút cụ thể mà bạn chưa tiếp xúc.

Vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung ảnh hưởng sức khỏe & tác dụng phụ

Nhìn chung, các hiệu ứng thường nhẹ. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin HPV bao gồm đau nhức, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm. Đôi khi chóng mặt hoặc ngất xỉu xảy ra sau khi tiêm. Ngồi yên trong 15 phút sau khi tiêm có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu. Ngoài ra, đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi hoặc yếu cũng có thể xảy ra. CDC và FDA tiếp tục theo dõi các biến chứng của vắc-xin

Đã tiêm vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung có cần xét nghiệm Pap?

Có chứ. Các vắc-xin HPV không thay thế xét nghiệm Pap. Sàng lọc ung thư cổ tử cung thông qua các xét nghiệm Pap nên được tiến hành thường xuyên bắt đầu ở tuổi 21 vẫn là một phần thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe phòng ngừa của phụ nữ.

Cách bảo vệ bản thân khỏi ung thư cổ tử cung nếu chưa tiêm vắc-xin HPV

HPV lây lan qua quan hệ tình dục - bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Để bảo vệ bạn khỏi vi-rút, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Ngoài ra, đừng hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất, hãy đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra Pap thường xuyên bắt đầu ở tuổi 21. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư cổ tử cung - chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, giữa thời kỳ mãn kinh, sau khi mãn kinh đau, hoặc đau khi quan hệ

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM