• BS Nguyen Van Thai

PHẪU THUẬT CẮT U XƠ TỬ CUNG QUA ÂM ĐẠO PHỤC HỒI NHANH, AN TOÀN TẠI HÀ NỘI

Phẫu thuật cắt u xơ tử cung qua âm đạo bạn đã từng nghe?Tập thể dục đẩy lùi ung thư

Phẫu thuật u xơ tử cung sẽ dựa trên kích thước, vị trí và tình trạng bệnh để có phương pháp thích hợp. Hiện nay, u xơ tử cung được can thiệp thông qua nút mạch hoặc phẫu thuật.

  • Nút mạch là phương pháp chặn các động mạch nuôi u xơ tử cung và chỉ thực hiện với phụ nữ đã sinh đẻ.

Phương pháp phẫu thuật phổ biến là mổ hở, phẫu thuật nội soi và nội soi bằng robot.

  • Mổ hở: Bác sĩ sau khi gây mê sẽ rạch từ thành bụng để tiếp cận khối u. Các khối u được bóc tách ra khỏi tử cung và khâu vết thương. Phẫu thuật mổ hở sẽ gây đau, mất máu, thời gian hồi phục chậm.

  • Mổ nội soi: Với các u xơ tử cung dưới phúc mạc hoặc trong cơ tử cung, kích thước phù hợp sẽ được mổ nội soi. Tương tự như mổ hở, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó đưa đèn soi và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng vào tử cung. Khi đã xong việc phẫu thuật, bác sĩ đóng vết mổ và sát trùng. Phẫu thuật nội soi giúp khắc phục những nhược điểm của mổ hở như: tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu và xâm lấn, hạn chế biến chứng, thời gian hồi phục nhanh. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật lâu hơn và tốn kém hơn

  • Phẫu thuật nội soi bằng robot: đây là phương pháp hiện đại nhưng chi phí cao. Tại Việt Nam mới đưa vào ứng dụng nhưng chưa rộng rãi

  • Phẫu thuật cắt tử cung qua âm đạo: Đây là phương pháp rất đặc biệt ít bác sĩ phẫu thuật thực hiện phương pháp này vì nó rất khó làm. Nhưng xin nhấn mạnh là phương pháp này cực kỳ ưu việt giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, chỉ 8h sau mổ bệnh nhân đã đánh hơi được (phương pháp mổ mở thường bệnh nhân phải mất 2 - 5 ngày mới đánh hơi được), gần như bệnh nhân không có cảm giác đau sau mổ, vết mổ chỉ nằm ở âm đạo (đối với bệnh nhân có tiền sử sẹo lồi thì đây sẽ là điều đáng lưu tâm). Một khối u khoảng 20cm vẫn sẽ được chỉ định mổ qua âm đạo.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả