• BS Nguyen Van Thai

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U CUỘN CẢNH HAI BÊN HIẾM GẶP TẠI HÀ NỘI

U cuộn cảnh, khối u lành tính, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm


Hình ảnh: khối u cuộn cảnh phải 2cm và trái 5cm ôm xung quanh động mạch cảnh

Ngày 21/2/2020, bác sĩ Nguyễn Văn Thái đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ tuổi còn rất trẻ (sinh năm 1993) ở Nghệ An đã đi khám ở viện tỉnh Nghệ An được chụp MRI vùng đầu cổ, khi xem xong Bs chẩn đoán bạn nữ này bị bệnh u cuộn cảnh hai bên và đã cho chụp CT 320 dãy xác định lại tổn thương kết quả u cuộn cảnh bên phải Kt 2cm bên trái Kt 5 cm ôm xung quanh động mạch cảnh chung lên qua chỗ phân chia và ôm quanh động mạch cảnh trong và ngoài. Khối u bắt thuốc cản quang rất nhiều, điều này tiên lượng cuộc mổ sẽ vô cùng nguy hiểm và khó khăn. Sau khi có kết quả Bs đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia phẫu thuật khác và các bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh để lên kế hoạch mổ cho bệnh nhân. Ngày 26/2/2020 Bs và ê kíp của mình đã tiến hành phẫu thuật, ca mổ được tiến hành hết sức thận trọng và đi từ bên phải trước. Sau 3h đồng hồ lỗ lực phẫu tích thì toàn bộ khối u của bệnh nhân đã được lấy ra một cách an toàn. Sau 7 ngày nằm viện bệnh nhân đã ra viện trong niềm hạnh phúc không thể nào tả được.

Vậy, u cuộn cảnh là gì, triệu chứng và phương pháp điều trị ra sao?

Khái niệm khối u cuộn cảnh:

Khối u Glomus - còn được gọi là paragangliomas - của đầu và cổ là khối u lành tính (không ung thư) nhưng xâm lấn tại chỗ phát sinh từ các tế bào glomus.

Vị trí của khối u cuộn cảnh:

Ở đầu và cổ, mô khối u glomus được tìm thấy tại phình tĩnh mạch cảnh, tai giữa và động mạch cảnh. Trong số các vị trí này, các khối u là phổ biến nhất tại phình tĩnh mạch cảnh, đó là một khu vực của tĩnh mạch cảnh nằm ngay dưới tai giữa. Những khối u glomus này có thể phát triển vào tai giữa và não.

Các khối u có nguồn gốc từ các tế bào glomus của tai giữa được gọi là khối u glomus tympanicum. Khối u Glomus tympanicum là khối u mạch máu phổ biến nhất của tai giữa.

Các khối u Glomus cũng có thể phát sinh trong không gian cổ sâu (parapharyngeal) dọc theo đường đi của dây thần kinh phế vị. Chúng được gọi là khối u glomus vagale

Các khối u Glomus thường giầu mạch máu và thường đơn độc.

Chúng thường lành tính và tăng trưởng chậm, tỷ lệ tử vong thấp (dưới 15 phần trăm). Tuy nhiên, sự tăng trưởng của chúng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các mô và dây thần kinh xung quanh.

Các triệu chứng phổ biến của khối u glomus là mất thính lực và liệt mặt.

Phương pháp điều trị khối u cuộn cảnh:

chủ yếu là phẫu thuật, ngoài ra,  Gamma Knife  có thể được sử dụng làm lựa chọn điều trị đầu tiên hoặc là phương pháp điều trị bổ sung sau phẫu thuật. Phẫu thuật bằng dao Gamma là một thủ thuật không đau, sử dụng hàng trăm chùm bức xạ tập trung cao để nhắm vào các khối u và tổn thương trong não, không có vết mổ.

Chẩn đoán khối u cuộn cảnh:

Để chẩn đoán khối u cận cảnh (glomus), bác sĩ sẽ:

Hỏi bạn về các triệu chứng của bạn.

Thực hiện kiểm tra thể chất.

Cho bệnh nhân siêu âm, chụp MRI, hoặc cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang

Triệu chứng khối u cuộn cảnh:

Các triệu chứng của khối u glomus phụ thuộc vào vị trí của chúng: tai giữa, phình tĩnh mạch cảnh, cổ sâu hoặc động mạch cảnh.

- Glomus tympanicum (tai giữa): Tai của bạn có thể cảm nhận được dòng chảy của máu như một âm thanh đập hoặc vang lên.

- Chảy máu từ tai: Nghe kém - khối lượng ngày càng tăng có thể cản trở việc truyền âm thanh.

- Glomus jugulare (vị trí phình tĩnh mạch cảnh): Các triệu chứng tương tự như triệu chứng của glomus tympanicum và có thể bao gồm:

Âm thanh đập trong tai

Mất thính lực

Đau tai

Chảy máu từ tai

Chèn ép các dây thần kinh sọ gần đó có thể dẫn đến:

Liệt mặt

Khó nuốt

Khàn tiếng

Vai rũ xuống

Lưỡi yếu

- Trong một số ít trường hợp, những khối u này có thể sản xuất hormone norepinephrine, có thể gây ra:

Nhức đầu

Lo lắng

Huyết áp cao

Tăng nhịp tim

Glomus vagale (không gian cổ sâu)

- Một khối trong khu vực parapharyngeal dọc theo đường đi của dây thần kinh phế vị.

Palsies mặt.

Khàn tiếng.

-  Khối u cơ thể động mạch cảnh (động mạch cảnh): Một khối không đau ở cổ có xu hướng không gây ra triệu chứng.

Các khối u lớn hơn có thể chèn ép khí quản và thực quản, dẫn đến khàn giọng và khó nuốt. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm:

- Nghiên cứu hình ảnh - Khối u Glomus ở đầu và cổ được chẩn đoán chủ yếu thông qua quét MRI và CT. Vị trí cụ thể của các khối u này thường đủ để chẩn đoán.

-  Chụp động mạch - Do bản chất mạch máu của chúng, bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp động mạch để xác định chẩn đoán khối u glomus.

- Ở tai giữa, hầu hết các khối u glomus tympanicum có biểu hiện mất thính lực và ù tai dạng xung và được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra thể chất, xuất hiện dưới dạng một khối màu xanh đỏ phía sau màng nhĩ.

Tóm lại: u cuộn cảnh là một khối u rất hiếm gặp (1/1,3 triệu người), u lành tính, phát triển chậm nhưng có thể lan theo mạch máu tới sàn sọ vào trong não và gây ra một loạt các biến chứng chèn ép và bệnh nhân có thể tử vong. Theo ghi chép của PGS. Hòa Hiệp – Trường Đại học Y Dược Tp.HCM tổng hợp trong suốt 14 năm qua tại hai BV Gia Định và Bình Dân chỉ có 10 trường hợp u cuộn cảnh được phát hiện và điều trị. Còn tính riêng tại BV Chợ Rẫy, cũng chỉ ghi nhận 3 ca trong 10 năm trở lại đây. Theo các tài liệu y văn, phẫu thuật u cuộn cảnh có thể gặp biến chứng chảy máu không kiểm soát dẫn đến tử vong ở người bệnh. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện mổ có thể gây xâm lấn và chèn ép các dây thần kinh sọ não số VII, VIII, IX, X và XI dẫn đến liệt các chức năng vận động cơ mặt, trào sặc, nói ngọng và thậm chí điếc.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận