• BS Nguyen Van Thai

SỰ THẬT VỀ UNG THƯ LƯỠI


Sống lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, răng miệng đẩy lùi ung thư lưỡi


Ung thư lưỡi là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào của lưỡi, và có thể gây ra các tổn thương hoặc khối u trên lưỡi của bạn. Ung thư lưỡi có thể xảy ra ở mặt trước của lưỡi, được gọi là ung thư lưỡi miệng. Hay Hoặc nó có thể xảy ra ở đáy lưỡi, gần nơi nó bám vào đáy miệng. Đây được gọi là ung thư vòm họng. Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư lưỡi phổ biến nhất. Loại ung thư này xảy ra: trên bề mặt da, trong niêm mạc miệng, mũi, thanh quản, tuyến giáp và cổ họng, trong niêm mạc của đường hô hấp và tiêu hóa. Tất cả các bộ phận của cơ thể được bao phủ trong các tế bào vảy.

Các giai đoạn ung thư lưỡi bạn cần biết

Ung thư lưỡi được phân loại bằng cách sử dụng các giai đoạn và các lớp. Giai đoạn cho thấy ung thư đã lan rộng đến đâu. Mỗi giai đoạn có ba phân loại tiềm năng: T đề cập đến kích thước của khối u. Một khối u nhỏ là T1 và một khối u lớn là T4. N đề cập đến việc ung thư có di căn đến các hạch bạch huyết cổ hay không. N0 có nghĩa là ung thư chưa lan rộng, trong khi N3 có nghĩa là nó đã lan đến nhiều hạch bạch huyết. M đề cập đến việc có hay không có di căn (tăng trưởng bổ sung) trong các bộ phận cơ thể khác. Mức độ của ung thư đề cập đến mức độ xâm lấn của nó và khả năng lây lan của nó.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của ung thư lưỡi, đặc biệt là ung thư ở đáy lưỡi, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của ung thư lưỡi là vết loét trên lưỡi của bạn không lành và dễ chảy máu. Bạn cũng có thể nhận thấy đau miệng hoặc lưỡi.

Các triệu chứng khác của ung thư lưỡi bao gồm:

Một mảng đỏ hoặc trắng trên lưỡi của bạn vẫn tồn tại Loét lưỡi vẫn tồn tại Đau khi nuốt Tê miệng

máng cáp Đau họng kéo dài Chảy máu từ lưỡi của bạn không có nguyên nhân rõ ràng Một cục trên lưỡi của bạn vẫn tồn tại

Điều gì gây ra ung thư lưỡi và những người có nguy cơ?


Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số hành vi và điều kiện nhất định có thể làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm:

Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

Uống nhiều rượu Bị nhiễm virut papilloma ở người (HPV), một bệnh lây truyền qua đường tình dục Nhai trầu, đặc biệt phổ biến ở Nam và Đông Nam Á Tiền sử gia đình mắc bệnh lưỡi hoặc ung thư miệng khác Tiền sử cá nhân của một số bệnh ung thư, như ung thư tế bào vảy khác Chế độ ăn uống kém (có một số bằng chứng. Nguồn tin cho thấy chế độ ăn ít trái cây và rau quả làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng) Vệ sinh răng miệng kém (kích thích liên tục từ răng cưa hoặc răng giả không phù hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi) Ung thư lưỡi cũng phổ biến hơn ở đàn ông lớn tuổi hơn phụ nữ hoặc người trẻ tuổi. Ung thư miệng là phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi.

Ung thư lưỡi được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán ung thư lưỡi, trước tiên bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh. Họ sẽ hỏi bạn về bất kỳ tiền sử ung thư của gia đình hoặc cá nhân, cho dù bạn hút thuốc hay uống rượu bao nhiêu, và nếu bạn đã từng xét nghiệm dương tính với vi-rút HPV. Sau đó, họ sẽ làm một cuộc kiểm tra thể chất cho miệng của bạn để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư, chẳng hạn như loét không lành. Họ cũng sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần đó, để kiểm tra sưng.

Nếu bác sĩ của bạn nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư lưỡi, họ sẽ làm sinh thiết khu vực nghi ngờ ung thư. Sinh thiết vết mổ là loại sinh thiết được sử dụng thường xuyên nhất. Trong loại sinh thiết này, bác sĩ sẽ loại bỏ một mảnh nhỏ của bệnh ung thư nghi ngờ. Điều này thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ trong văn phòng bác sĩ của bạn.

Thay vì sinh thiết vết mổ, bác sĩ của bạn có thể làm một loại sinh thiết mới hơn gọi là sinh thiết bàn chải. Trong sinh thiết này, họ sẽ lăn một bàn chải nhỏ lên khu vực nghi ngờ bị ung thư. Điều này gây chảy máu nhỏ và cho phép bác sĩ của bạn thu thập các tế bào để thử nghiệm.

Các tế bào từ một trong hai loại sinh thiết sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu bạn bị ung thư lưỡi, bác sĩ có thể chụp CT hoặc MRI để xem mức độ sâu của nó và mức độ lan rộng của nó.

Ung thư lưỡi được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư lưỡi phụ thuộc vào khối u lớn như thế nào và ung thư đã lan rộng bao xa. Bạn có thể chỉ cần một điều trị hoặc bạn có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị. Ung thư miệng sớm có lây lan thường có thể được điều trị bằng một thao tác nhỏ để loại bỏ vùng bị ảnh hưởng. Các khối u lớn hơn thường cần phải được loại bỏ bằng một phẫu thuật gọi là cắt bỏ một phần, trong đó một phần của lưỡi được loại bỏ. Nếu các bác sĩ loại bỏ một mảnh lớn của lưỡi của bạn, bạn có thể trải qua phẫu thuật tái tạo. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ lấy một mảnh da hoặc mô từ một phần khác của cơ thể và sử dụng nó để xây dựng lại lưỡi của bạn. Mục tiêu của cả phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo là loại bỏ ung thư trong khi làm tổn hại càng ít miệng của bạn càng tốt.

Phẫu thuật cắt bỏ có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm thay đổi cách bạn ăn, thở, nói và nuốt. Ngôn ngữ trị liệu có thể giúp bạn học cách điều chỉnh những thay đổi này. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn, những người đó có thể sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nếu bạn có một khối u lớn ở lưỡi hoặc ung thư đã lan rộng, bạn có thể cần phải kết hợp phẫu thuật để loại bỏ khối u và xạ trị để đảm bảo rằng tất cả các tế bào khối u được loại bỏ hoặc tiêu diệt. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như khô miệng và thay đổi vị giác. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị hóa trị liệu để điều trị ung thư của bạn, kết hợp với phẫu thuật và / hoặc xạ trị.

Ung thư lưỡi có thể được ngăn chặn?


Sống lành mạnh và khoa học đẩy lùi ung thư lưỡi

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi bằng cách tránh các hoạt động có thể dẫn đến ung thư lưỡi và chăm sóc miệng. Để giảm rủi ro của bạn: Không hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá Không uống rượu hoặc chỉ thỉnh thoảng uống Không nhai trầu Tiêm vắc-xin HPV đầy đủ Thực hành tình dục an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục bằng miệng Sử dụng nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn Hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng hàng ngày và dùng chỉ nha khoa Gặp nha sĩ sáu tháng một lần, nếu có thể

Tiên lượng ung thư lưỡi

Tỷ lệ sống sót tương đối năm năm đối với ung thư lưỡi (so sánh tỷ lệ sống sót của những người mắc bệnh ung thư với tỷ lệ sống dự kiến cho những người không bị ung thư) phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Nếu ung thư đã lan xa, tỷ lệ sống sót tương đối năm năm là 36%. Nếu ung thư chỉ lan rộng cục bộ (ví dụ, đến các hạch bạch huyết ở cổ), tỷ lệ sống tương đối là 63%. Nếu ung thư không lan ra ngoài lưỡi, tỷ lệ sống sót tương đối năm năm là 78%.

Khi các tỷ lệ sống sót này cho thấy, chẩn đoán sớm hơn dẫn đến kết quả tốt hơn. Với chẩn đoán sớm, bạn có thể được điều trị trước khi ung thư lan rộng. Nếu bạn có một khối u, vết loét hoặc đau ở lưỡi mà không biến mất sau một thời gian dài, bạn nên đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sớm ung thư lưỡi cho phép có nhiều lựa chọn điều trị hơn, với ít tác dụng phụ hơn và tỷ lệ sống sót sau năm năm tốt.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM