• BS Nguyen Van Thai

UNG THƯ ÂM HỘ : TRẺ HÓA DO LỐI SỐNG, TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN | HÚT THUỐC


Ung thư âm hộ là một loại ung thư tương đối hiếm gặp ảnh hưởng đến âm hộ, cơ quan sinh dục ngoài bảo vệ hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Nó rất có thể xuất hiện ở môi âm đạo bên ngoài. Các triệu chứng điển hình bao gồm một cục, ngứa và chảy máu. Ung thư âm hộ chiếm khoảng 0,6 % của tất cả các bệnh ung thư ở phụ nữ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dự đoán trong năm 2017 sẽ có khoảng 6.020 chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm hộ ở Hoa Kỳ và 1.150 phụ nữ sẽ chết vì ung thư âm hộ. Dưới đây là một số điểm chính về ung thư âm hộ Ung thư âm hộ ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục bên ngoài của người phụ nữ, phổ biến nhất là môi ngoài của âm đạo. Các triệu chứng bao gồm một cục, ngứa và chảy máu, và với một số loại đổi màu của da và đau. Chẩn đoán sớm làm tăng cơ hội điều trị thành công đáng kể, nhưng không điều trị ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thường xuyên khám các xét nghiệm tế bào và kiểm tra sự thay đổi của môi âm đạo có thể giúp chẩn đoán ung thư âm hộ ở giai đoạn đầu. Tránh hút thuốc và quan hệ tình dục không được bảo vệ có thể làm giảm nguy cơ. Ung thư bắt nguồn từ âm hộ được gọi là ung thư âm hộ nguyên phát. Nếu nó bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và sau đó lan sang âm hộ, nó được gọi là ung thư âm hộ thứ phát. Có một số loại ung thư âm hộ. Ung thư biểu mô tế bào vảy ảnh hưởng đến các lớp da phẳng, bên ngoài. Trong y học, từ squamous dùng để chỉ các tế bào phẳng trông giống như vảy cá. Khoảng 90 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư âm hộ là ung thư biểu mô tế bào vảy. Phải mất vài năm để các triệu chứng đáng chú ý phát triển. Khối u ác tính chiếm khoảng 5 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư âm hộ. Một khối u ác tính biểu hiện như một mảng tối của sự đổi màu. Có nguy cơ cao loại ung thư này lan sang các bộ phận khác của cơ thể, một quá trình được gọi là di căn. Nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Adenocarcinoma bắt nguồn từ mô tuyến, và trong trường hợp này, các tế bào xếp thành các tuyến trong âm hộ. Nó chiếm một tỷ lệ rất nhỏ của ung thư âm hộ. Sarcoma bắt nguồn từ các mô liên kết. Hầu hết các loại ung thư thuộc loại này là ác tính. Thật là hiếm. Ung thư biểu mô tuyến là một loại phụ của ung thư tế bào vảy, và nó có xu hướng xuất hiện dưới dạng mụn cóc phát triển chậm.

Triển vọng thường tốt nếu chẩn đoán xảy ra ở giai đoạn đầu, trước khi ung thư lan rộng và nếu người phụ nữ được điều trị kịp thời và thích hợp.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư âm hộ

Dấu hiệu đầu tiên thường là một cục hoặc loét, có thể kèm theo ngứa, kích thích hoặc chảy máu. Đôi khi, một người phụ nữ có thể không tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức do bối rối, nhưng chẩn đoán sớm sẽ cải thiện triển vọng. Các triệu chứng điển hình nhất bao gồm: - Quan hệ tình dục đau đớn - Sự chảy máu - Đau và rát - Đổi màu tối trong trường hợp khối u ác tính - Đi tiểu đau - Ngứa dai dẳng - Tăng trưởng giống như mụn cóc - Da dày - Loét Các loại ung thư âm hộ khác nhau có thể có các triệu chứng khác nhau, và trong một số trường hợp, có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Bất kỳ thay đổi diễn ra nên được kiểm tra với bác sĩ.

Ung thư âm hộ xảy ra khi tăng trưởng tế bào ngoài tầm kiểm soát.

Hầu hết các bệnh ung thư gây hại cho cơ thể khi các tế bào bị tổn thương phân chia không kiểm soát được để tạo thành cục hoặc khối mô hoặc khối u. Các khối u có thể phát triển và ảnh hưởng đến chức năng cơ thể. Một khối u lành tính ở một nơi và không lan rộng, nhưng một khối u ác tính lan rộng và gây ra thiệt hại thêm.

Ung thư âm hộ được coi là ác tính khi có hai điều này:

- Một tế bào ung thư quản lý để di chuyển khắp cơ thể bằng cách sử dụng hệ thống máu hoặc bạch huyết, phá hủy các mô khỏe mạnh thông qua một quá trình gọi là xâm lấn. - Tế bào phân chia và phát triển thông qua một quá trình gọi là sự hình thành mạch, tạo ra các mạch máu mới để tự ăn. Nếu không điều trị, ung thư có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều này được gọi là di căn. Nếu nó xâm nhập vào hệ thống bạch huyết, nó có thể đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các cơ quan quan trọng.

Các yếu tố nguy cơ gây lên ung thư âm hộ

Các chuyên gia không biết chính xác tại sao các tế bào bắt đầu phát triển quá nhanh, nhưng các yếu tố rủi ro nhất định làm tăng cơ hội phát triển bệnh. Tuổi: Hơn một nửa số trường hợp là ở phụ nữ trên 70 tuổi và ít hơn 1/5 xảy ra trước 50 tuổi

Virus u nhú ở người (HPV): Phụ nữ bị nhiễm HPV có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn. Viêm nội mô âm hộ (VIN): Đây là một thuật ngữ chung cho trạng thái tiền ung thư, trong đó một số tế bào trong biểu mô âm hộ có một loạt ung thư biểu mô thấp. Phụ nữ có VIN có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn đáng kể. Lichen sclerosus et atrophicus (LSA): Điều này khiến da trở nên dày và ngứa, và nó có thể làm tăng khả năng dễ bị ung thư âm hộ một chút. Khối u ác tính: Tiền sử cá nhân hoặc gia đình có khối u ác tính ở các bộ phận khác của cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs): Phụ nữ có mức độ kháng thể cao hơn với virus herpes simplex type 2 dường như có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn. Hút thuốc: các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao gấp ba đến sáu lần. Nếu người hút thuốc thường xuyên cũng bị nhiễm vi-rút HPV, nguy cơ vẫn cao hơn. Ghép thận: ghép thận dường như làm tăng cơ hội phát triển ung thư âm hộ. Điều này có thể là do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này được sử dụng cho phần còn lại của cuộc sống của bệnh nhân sau khi cấy ghép để giữ cho cơ thể không từ chối nội tạng.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): người nhiễm HIV hoặc AIDS dễ bị nhiễm vi-rút hơn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lupus ban đỏ hệ thống, còn được gọi là SLE hoặc lupus, bị bệnh vẩy nến, hoặc xạ trị ung thư tử cung.

Phương pháp chẩn đoán ung thư âm hộ

Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá phụ khoa, bao gồm kiểm tra âm hộ. Nếu có vết loét, cục hoặc khối nghi ngờ, cần phải sinh thiết. Việc kiểm tra nên bao gồm khu vực đáy chậu, bao gồm các khu vực xung quanh âm vật và niệu đạo. Bác sĩ cũng nên sờ nắn các tuyến của Bartholin. Gây mê có thể được sử dụng. Tùy thuộc vào kết quả sinh thiết, có thể có thêm các xét nghiệm: Nội soi bàng quang: bàng quang được kiểm tra để xác định liệu ung thư đã lan đến khu vực đó hay chưa. Nội soi trực tràng: trực tràng được kiểm tra để kiểm tra xem ung thư đã lan đến thành trực tràng hay chưa. Quét hình ảnh: những thứ này có thể giúp bác sĩ xác định liệu ung thư đã lan rộng chưa, và nếu có thì sẽ ở đâu. Chụp MRI hoặc CT có thể được sử dụng. X-quang có thể được sử dụng để xác định liệu ung thư đã đến phổi. Nếu sinh thiết xác nhận sự hiện diện của ung thư âm hộ, bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp quét hình ảnh.

Các yếu tố rủi ro tăng nguy cơ ung thư âm hộCác chuyên gia không biết chính xác tại sao các tế bào bắt đầu phát triển quá nhanh, nhưng các yếu tố rủi ro nhất định làm tăng cơ hội phát triển bệnh. Tuổi: Hơn một nửa số trường hợp là ở phụ nữ trên 70 tuổi và ít hơn 1/5 xảy ra trước 50 tuổi. Virus u nhú ở người (HPV): Phụ nữ bị nhiễm HPV có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn. Viêm nội mô âm hộ (VIN): Đây là một thuật ngữ chung cho trạng thái tiền ung thư, trong đó một số tế bào trong biểu mô âm hộ có một loạt ung thư biểu mô thấp. Phụ nữ có VIN có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn đáng kể. Lichen sclerosus et atrophicus (LSA): Điều này khiến da trở nên dày và ngứa, và nó có thể làm tăng khả năng dễ bị ung thư âm hộ một chút. Khối u ác tính: Tiền sử cá nhân hoặc gia đình có khối u ác tính ở các bộ phận khác của cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs): Phụ nữ có mức độ kháng thể cao hơn với virus herpes simplex type 2 dường như có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao hơn.

Hút thuốc: các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hút thuốc thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư âm hộ cao gấp ba đến sáu lần. Nếu người hút thuốc thường xuyên cũng bị nhiễm vi-rút HPV, nguy cơ vẫn cao hơn. Ghép thận: ghép thận dường như làm tăng cơ hội phát triển ung thư âm hộ. Điều này có thể là do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này được sử dụng cho phần còn lại của cuộc sống của bệnh nhân sau khi cấy ghép để giữ cho cơ thể không từ chối nội tạng. Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): người nhiễm HIV hoặc AIDS dễ bị nhiễm vi-rút hơn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm lupus ban đỏ hệ thống, còn được gọi là SLE hoặc lupus, bị bệnh vẩy nến, hoặc xạ trị ung thư tử cung.

Ung thư âm hộ được chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0, hoặc ung thư biểu mô tại chỗ: Ung thư chỉ ở trên bề mặt da. Giai đoạn 1: Ung thư được giới hạn ở âm hộ hoặc đáy chậu và có kích thước lên tới 2 cm. Giai đoạn 2: Giống như giai đoạn 1, nhưng khối u có kích thước tối thiểu 2 cm. Giai đoạn 3: Ung thư đã đến các mô gần đó, chẳng hạn như hậu môn hoặc âm đạo, và nó có thể đã đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn 4: Ung thư đã đến các hạch bạch huyết ở hai bên háng và nó có thể đã đến ruột, bàng quang hoặc niệu đạo, qua đó rò nước tiểu. Điều quan trọng là tìm kiếm chẩn đoán và điều trị sớm, để ngăn ngừa sự lây lan của ung thư.

Cách điều trị ung thư âm hộ hiện nay

Các phương pháp điều trị thường được sử dụng cho ung thư âm hộ là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và trị liệu sinh học. Phẫu thuật là cách chính để điều trị ung thư âm hộ. Điều trị nhằm mục đích loại bỏ ung thư trong khi vẫn giữ nguyên chức năng tình dục. Nếu chẩn đoán xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, cần phải phẫu thuật hạn chế. Ở giai đoạn sau, và nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận, chẳng hạn như niệu đạo, âm đạo hoặc trực tràng, phẫu thuật sẽ mở rộng hơn.

Các loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ ung thư âm hộ bao gồm:

Phẫu thuật laser: Điều này sử dụng chùm tia laser như một con dao, để loại bỏ các tổn thương. Cắt bỏ: Bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ tất cả các bệnh ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Cắt bỏ âm hộ da: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ lớp da trên cùng, nơi ung thư nằm. Một mảnh ghép da từ một bộ phận khác của cơ thể có thể được sử dụng để thay thế những gì đã mất. Phẫu thuật cắt bỏ triệt để: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ âm hộ, bao gồm âm vật, môi âm đạo, mở vào âm đạo và thường là các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị có thể thu nhỏ các tổn thương sâu hoặc khối u trước khi phẫu thuật, vì vậy chúng sẽ dễ dàng loại bỏ hơn. Nó cũng có thể điều trị các hạch bạch huyết. Nó có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Làm thế nào nó được sử dụng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư đã đạt đến. Hóa trị thường được sử dụng với xạ trị như là một phần của chăm sóc giảm nhẹ. Nó có thể được sử dụng trên da, dưới dạng kem hoặc kem dưỡng da, nhưng phương pháp sẽ phụ thuộc vào việc ung thư đã lan rộng và bao xa. Phẫu thuật tái tạo có thể tùy thuộc vào số lượng mô được loại bỏ. Tái tạo phẫu thuật thẩm mỹ có thể liên quan đến vạt da, và ghép da đôi khi có thể. Liệu pháp sinh học là một loại liệu pháp miễn dịch. Nó sử dụng các chất tổng hợp hoặc tự nhiên để giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại ung thư. Imiquimod là một ví dụ. Nó có thể được áp dụng tại chỗ, như một loại kem, để điều trị ung thư âm hộ.

Các biện pháp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư âm hộ bao gồm:

- Thực hành tình dục an toàn - Tham dự các xét nghiệm phết cổ tử cung theo lịch trình - Tiêm vắc-xin HPV - Không hút thuốc Không có sàng lọc chuẩn cho bệnh ung thư âm hộ, nhưng phụ nữ nên tiến hành kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ và lưu ý về bất kỳ thay đổi nào đối với cơ thể họ. Tiên lượng là tốt hơn với chẩn đoán sớm.

Ung thư âm hộ sống được bao lâu?

Nếu ung thư âm hộ được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú, khi nó vẫn còn ở một khu vực hạn chế, cơ hội sống tương đối ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán là 86%. Nếu nó đã lan đến các hạch hoặc mô bạch huyết gần đó, bệnh nhân có 54% cơ hội sống trong ít nhất 5 năm. Nếu chẩn đoán xảy ra khi ung thư đã đến các cơ quan ở xa hơn, cơ hội sống sót ít nhất 5 năm nữa là 16%.

Điều quan trọng là phải tham dự các xét nghiệm pap thường xuyên và xem xét bất kỳ thay đổi bất thường nào, bởi vì phát hiện sớm ung thư làm tăng cơ hội có kết quả tốt.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.co

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả