• BS Nguyen Van Thai

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TỶ LỆ SỐNG 100% KHI PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ


 Tầm soát ung thư cổ tử cung bảo vệ sức khỏe

Tìm hiểu tổng quan về ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung của phụ nữ (dạ con), kết nối tử cung với âm đạo. Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào của cổ tử cung phát triển bất thường và xâm lấn các mô và cơ quan khác của cơ thể. Khi xâm lấn, ung thư này ảnh hưởng đến các mô sâu hơn của cổ tử cung và có thể đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn), đáng chú ý nhất là phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung phát triển chậm, vì sự tiến triển của nó thông qua những thay đổi tiền ung thư nên cơ hội phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị là tương đối tốt. Phương tiện phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ngày càng tốt nên khả năng phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ngày một tốt hơn. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán tiền ung thư ở cổ tử cung là ở độ tuổi 20 và 30, nhưng độ tuổi trung bình của phụ nữ khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung là giữa những năm 50. Sự khác biệt về độ tuổi mà những thay đổi tiền ung thư được chẩn đoán thường xuyên nhất và độ tuổi được chẩn đoán ung thư làm nổi bật sự tiến triển chậm của bệnh này và lý do tại sao nó có thể được ngăn chặn nếu thực hiện đầy đủ các bước.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung bắt đầu với những thay đổi bất thường trong mô cổ tử cung. Nguy cơ phát triển những thay đổi bất thường này có liên quan đến nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV). Bên cạnh đó quan hệ tình dục nhiều bạn tình, quan hệ bằng miệng, dùng biện pháp tránh thai ( ngừa thai bằng thuốc) làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung vì làm tăng tiếp xúc nhiều hơn với HPV. Các dạng HPV, có nhiều chủng HPV khác nhau gây ra mụn cóc ở da, mụn cóc ở bộ phận sinh dục và các rối loạn da bất thường khác, đã được chứng minh dẫn đến nhiều thay đổi trong các tế bào cổ tử cung cuối cùng có thể dẫn đến ung thư. Một số loại HPV cũng có liên quan đến ung thư liên quan đến âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, lưỡi và amidan. Vật liệu di truyền đến từ một số dạng HPV (phân nhóm có nguy cơ cao) đã được tìm thấy trong các mô cổ tử cung cho thấy những thay đổi ung thư hoặc tiền ung thư. Ngoài ra, những phụ nữ đã được chẩn đoán nhiễm HPV có nhiều khả năng phát triển ung thư cổ tử cung. Những cô gái bắt đầu hoạt động tình dục trước 16 tuổi hoặc trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu có kinh nguyệt có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của ung thư cổ tử cung. Các hóa chất trong khói thuốc lá tương tác với các tế bào của cổ tử cung, gây ra những thay đổi tiền ung thư có thể theo thời gian tiến triển thành ung thư. Nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những người hút thuốc lá cao gấp hai đến năm lần so với dân số nói chung. Thuốc tránh thai đường uống ("viên thuốc"), đặc biệt nếu dùng lâu hơn năm năm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung vì chúng làm giảm việc sử dụng bao cao su.

Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào

Như trong nhiều bệnh ung thư, bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư cổ tử cung cho đến khi nó tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm. Chúng có thể bao gồm: Đau, khi ung thư tiến triển Chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt ) Dịch tiết âm đạo bất thường Đau vùng xương chậu Suy thận do ung thư xâm lấn hoặc chèn ép vào đường tiết niệu hoặc tắc ruột Triệu chứng chảy máu âm đạo rất đa dạng và có thể không liên quan đến ung thư cổ tử cung. Chúng thay đổi dựa trên tuổi tác, khả năng sinh sản và lịch sử y tế của bạn. Chảy máu âm đạo sau mãn kinh là không bao giờ bình thường. Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh mà chảy máu âm đạo, hãy gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Chảy máu sau khi giao hợp, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục mạnh mẽ , xảy ra ở một số phụ nữ. Nếu điều này chỉ thỉnh thoảng xảy ra, có lẽ không có gì phải lo lắng. Nhưng nó thực sự nguy hiểm khi chảy máu xảy ra liên tục. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo mà thấy mệt mỏi, có thể ngất xỉu hoặc đau nhẹ đầu, hoặc ngất xỉu thực sự, hãy đến khoa cấp cứu tại bệnh viện để được chăm sóc.

Khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Như với tất cả các bệnh ung thư, chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung là chìa khóa để điều trị và chữa trị thành công. Điều trị những thay đổi tiền ung thư chỉ ảnh hưởng đến bề mặt của một phần nhỏ của cổ tử cung có nhiều khả năng thành công hơn nhiều so với điều trị ung thư xâm lấn ảnh hưởng đến một phần lớn cổ tử cung và đã lan sang các mô khác. Tiến bộ quan trọng nhất đã được thực hiện trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là sử dụng rộng rãi xét nghiệm Papanicolaou ( Pap smear ) và xét nghiệm HPV nguy cơ cao. Xét nghiệm Pap được thực hiện như một phần của bài kiểm tra thông thường. Chẩn đoán ung thư cổ tử cung đòi hỏi phải lấy mẫu mô cổ tử cung (gọi là sinh thiết ) và phân tích dưới kính hiển vi. Điều này sẽ được thực hiện nếu xét nghiệm Pap là bất thường. Có nhiều công cụ chẩn đoán khác nhau có thể được sử dụng để xác định những thay đổi trong cổ tử cung. Chúng bao gồm: Soi cổ tử cung là một thủ tục tương tự như khám phụ khoa. Nó thường được sử dụng cho một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm Pap bất thường nhưng khám thực thể bình thường. Việc kiểm tra sử dụng một loại kính hiển vi gọi là soi cổ tử cung để kiểm tra cổ tử cung. Toàn bộ khu vực của cổ tử cung được nhuộm bằng thuốc nhuộm vô hại hoặc axit axetic để làm cho các tế bào bất thường dễ nhìn thấy hơn. Những khu vực này sau đó được sinh thiết. Máy soi cổ tử cung phóng to cổ tử cung từ tám đến 15 lần (phụ thuộc vào máy soi cổ tử cung), cho phép xác định dễ dàng hơn bất kỳ mô xuất hiện bất thường nào có thể cần sinh thiết. Thủ tục này thường có thể được thực hiện tại phòng khám bác sĩ phụ khoa của bạn. Nếu sinh thiết dưới soi cổ tử cung sẽ cho thấy một ung thư xâm lấn, sinh thiết lớn hơn là cần thiết để đánh giá đầy đủ tình trạng của bạn. Điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Dùng dao LEEP để khoét chóp cổ tử cung là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả trong chẩn đoán cũng như điều trị tiền ung thư sớm ở cổ tử cung

Thay đổi tiền ung thư của ung thư cổ tử cung

Trong những năm qua, các thuật ngữ khác nhau đã được sử dụng để chỉ những thay đổi bất thường trong các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Những thay đổi này thường được gọi là tổn thương nội mô vảy (SIL). "Lesion" dùng để chỉ một vùng mô bất thường; nội mô có nghĩa là các tế bào bất thường chỉ hiện diện trong lớp bề mặt của tế bào. Thay đổi trong các mô này có thể được chia thành hai loại: SIL cấp thấp (LGSIL): Những thay đổi sớm về kích thước và hình dạng của các tế bào hình thành trên bề mặt cổ tử cung được coi là cấp thấp. Những tổn thương này có thể tự biến mất, nhưng theo thời gian, chúng có thể trở nên bất thường hơn, cuối cùng trở thành một tổn thương cao cấp. LGSIL còn được gọi là loạn sản nhẹ CIN 1. Những thay đổi sớm này ở cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từ 25 đến 35 tuổi, nhưng có thể xuất hiện ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi. SIL cao cấp (HGSIL): Một số lượng lớn các tế bào tiền ung thư, trông rất khác so với các tế bào bình thường, tạo thành một tổn thương cao cấp. Giống như SIL cấp thấp, những thay đổi tiền ung thư này chỉ liên quan đến các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Những tổn thương này còn được gọi là loạn sản vừa hoặc nặng, CIN 2 hoặc 3, hoặc ung thư biểu mô tại chỗ. Chúng phát triển thường xuyên nhất ở phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các tế bào tiền ung thư, thậm chí các tổn thương cao cấp, thường không trở thành ung thư và xâm lấn các lớp sâu hơn của cổ tử cung trong nhiều tháng, có lẽ nhiều năm.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn

Nếu các tế bào bất thường lan sâu hơn vào cổ tử cung hoặc đến các mô hoặc cơ quan khác, thì bệnh này được gọi là ung thư cổ tử cung, ung thư cổ tử cung xâm lấn hoặc ung thư di căn. Ung thư cổ tử cung xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Nếu kết quả sinh thiết cho thấy ung thư xâm lấn, một loạt các xét nghiệm có thể được thực hiện để xem liệu ung thư đã lan rộng hay chưa và nếu có thì bao xa. Chúng bao gồm: Một chụp X- quang tim phổi để xem ung thư đã lan đến phổi chưa Xét nghiệm máu có thể cho biết gan có liên quan hay không CT scan có thể cần thiết để kiểm soát ổ bụng. Chụp thận thuốc hoặc CT scan có thể được sử dụng để xem xét đường tiết niệu; bàng quang và niệu đạo. Âm đạo được kiểm tra bằng soi cổ tử cung; trực tràng được đánh giá bằng phương pháp soi đại tràng. Các hạch bạch huyết được đánh giá bằng quét CT, quét MRI hoặc quét PET; MRI vượt trội so với CT scan và quét PET vượt trội hơn cả hai. Những xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá "giai đoạn" ung thư. Bằng cách tìm hiểu xem nó đã lan rộng đến đâu, các bác sĩ của bạn có thể đưa ra dự đoán hợp lý về tiên lượng của bạn và loại điều trị bạn sẽ cần. Ung thư cổ tử cung được xếp từ giai đoạn 0 (ít nghiêm trọng nhất) đến giai đoạn IV (bệnh di căn, nặng nhất). Giai đoạn dựa trên kích thước và độ sâu của tổn thương ung thư, cũng như mức độ lan rộng.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Điều trị các tổn thương tiền ung thư khác với ung thư cổ tử cung xâm lấn.

 - Tổn thương tiền ung thư của ung thư cổ tử cung

Lựa chọn điều trị cho một tổn thương tiền ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả tổn thương thấp hay cao, bạn muốn có con trong tương lai, tuổi và sức khỏe nói chung Nếu bạn có một tổn thương cấp độ thấp (CIN I, được phát hiện bởi XN tế bào Pap), bạn có thể không cần điều trị thêm, đặc biệt là nếu khu vực bất thường đã được loại bỏ hoàn toàn trong khi sinh thiết. Bạn nên đi khám Pap thường xuyên và khám phụ khoa, theo lịch trình của bác sĩ. Khi một tổn thương tiền ung thư cần điều trị, thủ thuật LEEP, điều trị áp lạnh, đót điện, hoặc phẫu thuật laser có thể được sử dụng để phá hủy khu vực bất thường trong khi giảm thiểu thiệt hại cho mô khỏe mạnh gần đó. Điều trị các tổn thương tiền ung thư có thể gây ra chuột rút hoặc đau khác, chảy máu hoặc chảy nước âm đạo. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn phẫu thuật cắt tử cung để điều trị tiền ung thư, đặc biệt nếu các tế bào bất thường được tìm thấy bên trong lỗ cổ tử cung hoặc bạn bị loạn sản nặng hoặc tái phát. Phẫu thuật này có nhiều khả năng được thực hiện nếu bạn không có kế hoạch sinh con trong tương lai.

Nếu có sự không chắc chắn về việc liệu tất cả các tế bào tiền ung thư đã được loại bỏ bằng cách sử dụng LEEP hoặc quy trình kết hợp dao lạnh, có thể cần phải điều trị thêm. Áp lạnh có thể được sử dụng nhằm mục đích gây chết các tế bào bề mặt tử cung, sau đó các tế bào này bong ra được thay thế bằng các tế bào cổ tử cung mới Mô cũng có thể được loại bỏ bằng cách cắt bỏ bằng laser. Trong thủ tục này, một chùm tia laser được áp dụng cho cả các khu vực cụ thể của mô cổ tử cung hoặc toàn bộ một lớp mô ở bề mặt của cổ tử cung. Tia laser phá hủy các tế bào này, để lại các tế bào khỏe mạnh.

 - Ung thư xâm lấn của ung thư cổ tử cung

Các phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi nhất cho ung thư cổ tử cung xâm lấn là phẫu thuật và xạ trị. Hóa trị hoặc liệu pháp sinh học đôi khi cũng được sử dụng. Nếu sinh thiết cho thấy các tế bào ung thư đã xâm lấn qua một lớp gọi là màng đáy, ngăn cách các lớp bề mặt của cổ tử cung với các lớp bên dưới khác, thường phải phẫu thuật. Mức độ của phẫu thuật khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Nếu bệnh đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của cổ tử cung nhưng không lan ra ngoài cổ tử cung, một cuộc phẫu thuật có thể loại bỏ khối u nhưng để lại tử cung và buồng trứng. Nếu bệnh đã lan vào tử cung, cắt tử cung - cắt bỏ tử cung và cổ tử cung - thường là cần thiết. Đôi khi, buồng trứng và ống dẫn trứng cũng được loại bỏ. Ngoài ra, các hạch bạch huyết gần tử cung có thể được loại bỏ để kiểm tra sự lây lan của ung thư. Liệu pháp xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung ở một số giai đoạn. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để làm hỏng các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Giống như phẫu thuật, xạ trị là liệu pháp tại chỗ; các bức xạ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư chỉ trong khu vực được điều trị. Bức xạ có thể được áp dụng bên ngoài(xạ gia tốc) hoặc bên trong(xạ áp sát). Một số phụ nữ được điều trị cả hai loại. Xạ trị ngoài đến từ một cỗ máy lớn, nhằm vào một chùm bức xạ ở xương chậu của bạn. Phương pháp điều trị, chỉ mất vài phút, thường được thực hiện năm ngày một tuần trong năm đến sáu tuần. Vào cuối thời gian đó, một liều phóng xạ bổ sung gọi là "tăng cường" có thể được áp dụng cho vị trí khối u. Do những lo ngại về an toàn và chi phí thiết bị, xạ trị thường chỉ được cung cấp tại một số trung tâm y tế hoặc bệnh viện lớn. Xạ áp sát hoặc cấy ghép một viên nang chứa chất phóng xạ được đặt trực tiếp vào cổ tử cung. Cấy ghép đặt các tia diệt ung thư gần với khối u trong khi loại bỏ hầu hết các mô khỏe mạnh xung quanh nó. Với liệu pháp xạ trị liều thấp, cấy ghép thường được đặt tại chỗ trong một đến ba ngày. Việc điều trị có thể được lặp lại nhiều lần trong quá trình 1-2 tuần. Bạn ở lại bệnh viện trong khi cấy ghép tại chỗ. Một loại khác là xạ áp sát(xạ trị liều cao). Hình thức này có thể được thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú. Trong quá trình điều trị này, cấy ghép được chèn trong vài phút sau đó loại bỏ. Liệu pháp này được thực hiện nhiều lần trong một loạt tuần, mỗi lần điều trị thường cách nhau ít nhất một tuần.

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong ung thư cổ tử cung, nó được sử dụng thường xuyên nhất khi ung thư tiến triển cục bộ hoặc đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chỉ cần một loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc có thể được cung cấp. Thuốc chống ung thư được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung có thể được cung cấp qua đường truyền hoặc đường uống. Dù bằng cách nào, hóa trị là điều trị toàn thân, nghĩa là thuốc chảy qua cơ thể trong máu. Chúng có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở bất cứ đâu trong cơ thể.

Hóa trị được điều trị theo chu kỳ: mỗi chu kỳ bao gồm một giai đoạn điều trị tích cực theo sau là một giai đoạn phục hồi. Điều trị thường bao gồm một số chu kỳ. Hầu hết bệnh nhân được hóa trị như một bệnh nhân ngoại trú (trong một phòng khám ngoại trú tại bệnh viện). Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thuốc được cung cấp và sức khỏe chung của bạn, tuy nhiên, bạn cần phải ở lại bệnh viện trong quá trình điều trị. Điều trị ung thư cổ tử cung xâm lấn thường liên quan đến một nhóm các chuyên gia. Nhóm nghiên cứu thường bao gồm bác sĩ phụ khoa, bác sĩ ung thư và bác sĩ xạ trị. Những bác sĩ này có thể quyết định sử dụng một phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp.

Tự điều trị không thích hợp cho bệnh ung thư. Nếu không điều trị ung thư cổ tử cung sẽ tiếp tục phát triển và lan rộng. Cuối cùng, các cơ quan quan trọng của cơ thể sẽ không thể hoạt động bình thường vì ung thư sẽ lấy oxy và chất dinh dưỡng của chúng, đẩy chúng ra ngoài hoặc làm chúng bị thương. Kết quả là tử vong. Bạn cần có một tinh thần thật tốt, duy trì dinh dưỡng tốt là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Bạn có thể mất cảm giác ngon miệng trong khi điều trị ung thư cổ tử cung. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị liệu bao gồm buồn nôn, nôn và lở loét bên trong miệng . Tuy nhiên, nếu bạn nạp đủ lượng calo và protein, bạn sẽ duy trì sức mạnh và năng lượng của mình và chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ của điều trị. Chuyên gia ung thư của bạn (bác sĩ ung thư) hoặc bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị một chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp các đề xuất để duy trì lượng calo và protein của bạn. Những thay đổi lối sống sau đây có thể giúp bạn mạnh mẽ và thoải mái hơn trong quá trình điều trị: Tham gia vào các hoạt động thể chất nhẹ để theo kịp mức năng lượng của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó không làm bạn kiệt sức. Nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm, và ngủ trưa nếu cần thiết. Bỏ thuốc lá . Tránh uống rượu. Bạn có thể không uống được rượu với một số loại thuốc bạn đang dùng. Hãy chắc chắn để hỏi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

Theo dõi sau điều trị ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa thường xuyên và xét nghiệm tế bào Pap rất quan trọng đối với mọi phụ nữ. Những xét nghiệm này không kém phần quan trọng đối với một phụ nữ đã được điều trị thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Chăm sóc theo dõi nên bao gồm khám phụ khoa đầy đủ, xét nghiệm Pap smear và các xét nghiệm khác theo chỉ định trong lịch trình thường xuyên được đề nghị bởi bác sĩ phụ khoa của bạn. Những biện pháp phòng ngừa này là cần thiết để cho phép phát hiện sớm nếu ung thư trở lại. Điều trị ung thư cổ tử cung có thể gây ra tác dụng phụ nhiều năm sau đó. Vì lý do này, bạn nên tiếp tục kiểm tra thường xuyên và báo cáo bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xuất hiện.

Biện pháp phòng chống ung thư cổ tử cung

Chìa khóa để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung xâm lấn là phát hiện sớm bất kỳ thay đổi tế bào nào, trước khi chúng trở thành ung thư. Kiểm tra vùng chậu thường xuyên và xét nghiệm Pap là cách tốt nhất để làm điều này. Tần suất bạn nên đi khám phụ khoa và xét nghiệm Pap tùy thuộc vào tình huống cá nhân của bạn, nhưng đây là hướng dẫn: Hãy chắc chắn rằng bạn được xét nghiệm Pap để kiểm tra ung thư cổ tử cung cứ sau 3 năm nếu bạn từ 21 tuổi trở lên. Nếu bạn ở độ tuổi 30-65, bạn có thể thực hiện cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm papillomavirus ở người ( HPV ) cứ sau 5 năm. Cũ hơn thế, bạn có thể dừng xét nghiệm nếu bác sĩ nói rằng bạn có nguy cơ thấp. Theo các hướng dẫn, mọi người trong mọi lứa tuổi đã phẫu thuật cắt tử cung bằng cách cắt bỏ cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư. Nếu bạn hoạt động tình dục và có nguy cơ mắc STD cao hơn, hãy đi xét nghiệm bệnh chlamydia, lậu và giang mai hàng năm. Làm xét nghiệm HIV ít nhất một lần, thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ. Tránh nhiễm trùng HPV rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các thay đổi tiền ung thư và ung thư của cổ tử cung. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm: Kiêng quan hệ tình dục được khuyến cáo là một cách để ngăn ngừa lây truyền vi-rút. Tương tự như vậy, bảo vệ hàng rào, chẳng hạn như sử dụng bao cao su , có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng HPV, mặc dù điều này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tiêm vacxin để bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung và nam giới khỏi vi-rút hiện có sẵn: Gardasil được chấp thuận sử dụng cho nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi. Nó bảo vệ chống lại hai chủng HPV (loại 16 và 18) chiếm sự phát triển của 70% ung thư cổ tử cung và hơn 50% các tổn thương tiền ung thư của cổ tử cung, âm hộ và âm đạo. Gardasil bảo vệ chống lại các loại HPV (6 và 11) có liên quan đến hơn 90% các trường hợp bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục . Gardasil 9 cũng có thể được sử dụng ở nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi. Nó ngăn ngừa nhiễm trùng bởi các loại vi-rút tương tự như Gardasil cộng với HPV-31, HPV-33, HPV-45, HPV-52 và HPV-58. Nói chung, các loại này có liên quan đến 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Thuốc lá hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm cơ hội phát triển bệnh.

Triển vọng chữa trị ung thư cổ tử cung

Đối với ung thư cổ tử cung, tỷ lệ sống sót gần 100% khi những thay đổi tiền ung thư hoặc sớm được tìm thấy và điều trị. Tiên lượng cho ung thư cổ tử cung xâm lấn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư khi nó được tìm thấy. Giai đoạn của bệnh ung thư là thước đo cho thấy nó đã tiến triển bao xa, cụ thể là những gì các cơ quan hoặc mô khác đã bị xâm chiếm. Đối với giai đoạn sớm nhất của ung thư cổ tử cung, giai đoạn 0 - hơn 90% phụ nữ sống sót ít nhất năm năm sau khi chẩn đoán Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn I có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 80 - 93%. Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn II có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 58 - 63%. Tỷ lệ sống sót của phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn III là từ 32 - 35% Mười sáu phần trăm hoặc ít hơn phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn IV sống sót sau năm năm. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị ung thư thường sử dụng thuật ngữ "thuyên giảm" thay vì "chữa bệnh". Mặc dù nhiều phụ nữ bị ung thư cổ tử cung phục hồi hoàn toàn, các chuyên gia y tế đôi khi tránh từ "chữa khỏi" vì bệnh có thể tái phát.

Nhóm hỗ trợ và tư vấn cho bệnh ung thư cổ tử cung

Sống với ung thư cổ tử cung đưa ra nhiều thách thức mới cho bạn và cho gia đình và bạn bè của bạn. Bạn có thể sẽ có nhiều lo lắng về việc ung thư sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào và khả năng "sống một cuộc sống bình thường", nghĩa là chăm sóc gia đình và nhà cửa, giữ công việc của bạn và tiếp tục các mối quan hệ bạn bè và các hoạt động bạn thích. Nhiều người cảm thấy lo lắng và chán nản. Một số người cảm thấy tức giận và bực bội; những người khác cảm thấy bất lực và bị đánh bại. Đối với hầu hết những người bị ung thư, nói về cảm xúc và mối quan tâm của họ có thể giúp ích. Bạn bè và thành viên gia đình của bạn có thể rất ủng hộ. Họ có thể do dự để cung cấp hỗ trợ cho đến khi họ thấy cách bạn đối phó. Đừng chờ đợi họ đưa nó lên. Nếu bạn muốn nói về mối quan tâm của bạn, hãy cho họ biết. Một số người không muốn "gánh" người thân của họ, hoặc họ thích nói về mối quan tâm của họ với một chuyên gia trung lập hơn. Một nhân viên xã hội, cố vấn hoặc thành viên của giáo sĩ có thể hữu ích nếu bạn muốn thảo luận về cảm xúc và mối quan tâm của bạn về việc bị ung thư. Bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ ung thư của bạn sẽ có thể giới thiệu ai đó. Nhiều người bị ung thư được giúp đỡ sâu sắc bằng cách nói chuyện với những người bị ung thư. Chia sẻ mối quan tâm của bạn với những người khác đã trải qua điều tương tự có thể rất yên tâm.

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com


5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM