• BS Nguyen Van Thai

UNG THƯ DA: BẠN ĐÃ LẮNG NGHE CƠ THỂ CẦU CỨUTiếp xúc thường xuyên ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da

Ung thư da - sự phát triển bất thường của các tế bào da - thường phát triển nhất trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra ở những vùng da bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Có ba loại ung thư da chính - ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với tia cực tím (UV). Kiểm tra làn da của bạn để biết những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm ung thư da mang đến cho bạn cơ hội lớn nhất để điều trị ung thư da thành công.

Các loại ung thư da được biết đến

1. Ung thư biểu mô tế bào đáy 2. Ung thư hắc tố 3. Ung thư da nonmelanoma 4. Ung thư biểu mô tế bào vảy của da

Ung thư da phát triển ở khu vực nào trên cơ thể bạn?

Ung thư da phát triển chủ yếu ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay và trên chân ở phụ nữ. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên các khu vực hiếm khi nhìn thấy ánh sáng trong ngày - lòng bàn tay của bạn, bên dưới móng tay hoặc móng chân và khu vực sinh dục của bạn. Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có màu da tối, nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Triệu chứng ung thư da

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể bạn, chẳng hạn như cổ hoặc mặt. Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện như: • Một vết sưng ngọc trai hoặc sáp • Một vết thương sẹo phẳng, màu thịt hoặc nâu • Vết thương chảy máu hoặc đóng vảy làm lành và quay trở lại

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay của bạn. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện như: • Một nốt sần chắc, đỏ • Một tổn thương phẳng với bề mặt có vảy

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư hắc tố

Khối u hắc tố ác tính có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, trong làn da bình thường hoặc trong một nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Khối u ác tính thường xuất hiện trên mặt hoặc thân của những người đàn ông bị ảnh hưởng. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở dưới chân. Ở cả nam và nữ, khối u ác tính có thể xảy ra trên da chưa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc bất kỳ màu da nào. Ở những người có màu da sẫm hơn, khối u ác tính có xu hướng xảy ra ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da ác tính bao gồm:

• Một đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu hơn • Nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc cảm giác hoặc chảy máu • Một tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần xuất hiện màu đỏ, hồng, trắng, xanh hoặc xanh đen • Một vết thương đau mà ngứa hoặc bỏng • Tổn thương sẫm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy lót miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da ít gặp hơn

Các loại ung thư da khác ít phổ biến hơn bao gồm: • Kaposi sarcoma. Dạng ung thư da hiếm gặp này phát triển trong các mạch máu của da và gây ra các mảng đỏ hoặc tím trên da hoặc màng nhầy. Kaposi sarcoma chủ yếu xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu, như người bị AIDS và ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tự nhiên, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng. Những người khác có nguy cơ mắc Kaposi sarcoma bao gồm những người đàn ông trẻ sống ở châu Phi hoặc những người đàn ông lớn tuổi của di sản Do Thái ở Ý hoặc Đông Âu. • Ung thư tế bào Merkel. Ung thư tế bào Merkel gây ra các nốt cứng, sáng bóng xảy ra trên hoặc ngay dưới da và trong nang lông. Ung thư tế bào Merkel thường được tìm thấy trên đầu, cổ và thân. • Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Ung thư không phổ biến và tích cực này bắt nguồn từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn - thường xuất hiện dưới dạng các nốt cứng, không đau - có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết xảy ra trên mí mắt, nơi chúng thường bị nhầm lẫn với các vấn đề về mí mắt khác.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với làn da khiến bạn lo lắng. Không phải tất cả các thay đổi về da là do ung thư da. Bác sĩ sẽ kiểm tra những thay đổi trên da của bạn để xác định nguyên nhân.

Ung thư da xảy ra khi nào?

Ung thư da xảy ra khi lỗi (đột biến) xảy ra trong DNA của các tế bào da. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành một khối các tế bào ung thư.

Các tế bào liên quan đến ung thư da

Ung thư da bắt đầu ở lớp trên cùng của da bạn - lớp biểu bì. Lớp biểu bì là một lớp mỏng cung cấp lớp vỏ bảo vệ các tế bào da mà cơ thể bạn liên tục bị bong ra. Lớp biểu bì chứa ba loại tế bào chính: • Các tế bào vảy nằm ngay bên dưới bề mặt bên ngoài và hoạt động như lớp lót bên trong của da. • Các tế bào cơ bản, tạo ra các tế bào da mới, nằm bên dưới các tế bào vảy. • Melanocytes - sản xuất melanin, sắc tố mang lại màu da bình thường - nằm ở phần dưới của lớp biểu bì của bạn. Melanocytes sản xuất nhiều melanin khi bạn ở ngoài nắng để giúp bảo vệ các lớp sâu hơn của da. Nơi ung thư da của bạn bắt đầu xác định loại của nó và các lựa chọn điều trị của bạn.

Tia cực tím và các nguyên nhân tiềm năng khác làm tăng nguy cơ ung thư da

Phần lớn thương tổn cho DNA trong các tế bào da là do bức xạ tia cực tím (UV) được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và trong ánh sáng được sử dụng trên giường tắm nắng. Nhưng phơi nắng không giải thích được bệnh ung thư da phát triển trên da không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này chỉ ra rằng các yếu tố khác có thể góp phần vào nguy cơ ung thư da của bạn, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc có tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Các yếu tố rủi ro gây ung thư da

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da bao gồm: • Da trắng. Bất cứ ai, bất kể màu da, đều có thể bị ung thư da. Tuy nhiên, có ít sắc tố (melanin) trong da của bạn cung cấp ít sự bảo vệ hơn khỏi tác hại của bức xạ UV. Nếu bạn có mái tóc vàng hoặc đỏ và đôi mắt sáng màu, và dễ bị tàn nhang hoặc cháy nắng, bạn có nhiều khả năng bị ung thư da hơn là một người có làn da tối màu. • Một lịch sử của cháy nắng. Có một hoặc nhiều vết cháy nắng khi còn nhỏ hoặc thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da khi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố nguy cơ. • Phơi nắng quá nhiều. Bất cứ ai dành thời gian đáng kể dưới ánh mặt trời đều có thể bị ung thư da, đặc biệt là nếu da không được bảo vệ bởi kem chống nắng hoặc quần áo. Thuộc da, bao gồm tiếp xúc với đèn và giường tắm nắng, cũng khiến bạn gặp nguy hiểm. Một làn da rám nắng là phản ứng tổn thương của làn da bạn với bức xạ UV quá mức. • Nắng hoặc khí hậu cao độ. Những người sống ở vùng khí hậu nắng, ấm áp được tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời hơn những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn. Sống ở độ cao cao hơn, nơi ánh sáng mặt trời mạnh nhất, cũng khiến bạn tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn. • Nốt ruồi. Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường được gọi là nevi loạn sản có nguy cơ mắc ung thư da. Những nốt ruồi bất thường này - trông không đều và thường lớn hơn nốt ruồi bình thường - có nhiều khả năng trở thành ung thư. Nếu bạn có tiền sử nốt ruồi bất thường, hãy theo dõi chúng thường xuyên để biết những thay đổi. • Tổn thương da tiền ung thư. Có tổn thương da được gọi là keratoses tím có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Những sự tăng trưởng da tiền ung thư này thường xuất hiện dưới dạng các mảng sần sùi, có vảy có màu từ nâu đến hồng đậm. Chúng phổ biến nhất trên mặt, đầu và tay của những người có làn da trắng, da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. • Tiền sử gia đình bị ung thư da. Nếu một trong hai cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị ung thư da, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. • Một lịch sử cá nhân của bệnh ung thư da. Nếu bạn bị ung thư da một lần, bạn có nguy cơ phát triển lại. • Một hệ thống miễn dịch suy yếu. Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Điều này bao gồm những người nhiễm HIV / AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng. • Tiếp xúc với bức xạ. Những người được điều trị bức xạ cho các tình trạng da như chàm và mụn trứng cá có thể tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy. • Tiếp xúc với một số chất. Tiếp xúc với một số chất, chẳng hạn như asen, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Cần làm gì để phòng ngừa ung thư da

Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ bản thân, hãy làm theo các mẹo phòng ngừa ung thư da sau: • Tránh ánh nắng mặt trời vào giữa ngày. Đối với nhiều người ở Bắc Mỹ, các tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều lịch trình các hoạt động ngoài trời vào các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông hoặc khi trời nhiều mây. Bạn hấp thụ bức xạ UV quanh năm và các đám mây bảo vệ rất ít khỏi các tia gây hại. Tránh ánh nắng mặt trời mạnh nhất giúp bạn tránh được những vết cháy nắng và nắng nóng gây tổn thương da và tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Phơi nắng tích lũy theo thời gian cũng có thể gây ung thư da. • Bôi kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng không lọc được tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, đặc biệt là bức xạ có thể dẫn đến khối u ác tính. Nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình chống nắng tổng thể. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 30, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng một cách hào phóng, và bôi lại sau mỗi hai giờ - hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Sử dụng một lượng lớn kem chống nắng trên tất cả các vùng da bị phơi nhiễm, bao gồm cả môi, chóp tai và mu bàn tay và cổ của bạn. • Mặc quần áo bảo hộ. Kem chống nắng không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi tia UV. Vì vậy, hãy che phủ làn da của bạn bằng quần áo dệt tối màu, che kín cánh tay và chân của bạn, và một chiếc mũ rộng vành, giúp bảo vệ nhiều hơn mũ bóng chày hoặc tấm che mặt. Một số công ty cũng bán quần áo photoprotective. Một bác sĩ da liễu có thể đề nghị một thương hiệu thích hợp. Đừng quên kính râm. Hãy tìm những loại chặn cả hai loại bức xạ UV - tia UVA và UVB. • Tránh giường tắm nắng. Đèn được sử dụng trong giường tắm nắng phát ra tia UV và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. • Hãy nhận biết các loại thuốc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn phổ biến, bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc bạn dùng. Nếu chúng làm tăng sự nhạy cảm của bạn với ánh sáng mặt trời, hãy thận trọng hơn để tránh ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da của bạn. • Kiểm tra da của bạn thường xuyên và báo cáo thay đổi với bác sĩ của bạn. Kiểm tra da của bạn thường xuyên để phát triển da mới hoặc thay đổi trong các nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng và vết bớt hiện có. Với sự trợ giúp của gương, kiểm tra khuôn mặt, cổ, tai và da đầu của bạn. Kiểm tra ngực và thân của bạn, mặt dưới của cánh tay và bàn tay của bạn. Kiểm tra cả mặt trước và mặt sau của chân và bàn chân của bạn, bao gồm cả đế và khoảng trống giữa các ngón chân. Cũng kiểm tra khu vực sinh dục của bạn và giữa mông của bạn.

Chẩn đoán ung thư da

Để chẩn đoán ung thư da, bác sĩ có thể: • Kiểm tra làn da của bạn. Bác sĩ có thể nhìn vào làn da của bạn để xác định xem những thay đổi trên da của bạn có khả năng là ung thư da hay không. Kiểm tra thêm có thể cần thiết để xác nhận chẩn đoán đó. • Loại bỏ một mẫu da đáng ngờ để thử nghiệm (sinh thiết da). Bác sĩ của bạn có thể loại bỏ da trông đáng ngờ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết có thể xác định liệu bạn có bị ung thư da hay không và nếu có thì bạn bị loại ung thư da nào.

Xác định mức độ ung thư da

Nếu bác sĩ xác định bạn bị ung thư da, bạn có thể có thêm các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư da. Bởi vì ung thư da bề mặt như ung thư biểu mô tế bào đáy hiếm khi lan rộng, sinh thiết loại bỏ toàn bộ sự phát triển thường là xét nghiệm duy nhất cần thiết để xác định giai đoạn ung thư. Nhưng nếu bạn có ung thư biểu mô tế bào vảy lớn, ung thư biểu mô tế bào Merkel hoặc khối u ác tính, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm sâu hơn để xác định mức độ của ung thư. Các xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra các hạch bạch huyết gần đó để tìm các dấu hiệu ung thư hoặc một thủ tục để loại bỏ một hạch bạch huyết gần đó và kiểm tra các dấu hiệu ung thư (sinh thiết hạch bạch huyết). Các bác sĩ sử dụng các chữ số La Mã từ I đến IV để chỉ ra giai đoạn ung thư. Ung thư giai đoạn I là nhỏ và giới hạn trong khu vực mà họ bắt đầu. Giai đoạn IV chỉ ra ung thư tiến triển đã lan sang các khu vực khác của cơ thể. Giai đoạn ung thư da giúp xác định lựa chọn điều trị nào sẽ hiệu quả nhất.

Điều trị ung thư da

Các lựa chọn điều trị của bạn cho bệnh ung thư da và các tổn thương da tiền ung thư được gọi là keratoses tím sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước, loại, độ sâu và vị trí của các tổn thương. Ung thư da nhỏ giới hạn trên bề mặt da có thể không cần điều trị ngoài sinh thiết da ban đầu loại bỏ toàn bộ sự phát triển.

Nếu cần điều trị  bổ sung ung thư da, các lựa chọn có thể bao gồm:

• Đóng băng. Bác sĩ của bạn có thể tiêu diệt keratoses tím và một số bệnh ung thư da nhỏ, sớm bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (phẫu thuật lạnh). Các mô chết bong ra khi nó tan băng. • Phẫu thuật cắt bỏ. Loại điều trị này có thể phù hợp với bất kỳ loại ung thư da. Bác sĩ của bạn cắt bỏ (loại bỏ) mô ung thư và rìa xung quanh của làn da khỏe mạnh. Một cắt bỏ rộng - loại bỏ da bình thường thêm xung quanh khối u - có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp. • Phẫu thuật Mohs. Thủ tục này dành cho ung thư da lớn hơn, tái phát hoặc khó điều trị, có thể bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy. Nó thường được sử dụng ở những nơi cần thiết để bảo tồn càng nhiều da càng tốt, chẳng hạn như trên mũi. Trong quá trình phẫu thuật Mohs, bác sĩ sẽ loại bỏ lớp tăng trưởng của da theo từng lớp, kiểm tra từng lớp dưới kính hiển vi, cho đến khi không còn tế bào bất thường nào. Thủ tục này cho phép các tế bào ung thư được loại bỏ mà không cần lấy quá nhiều da khỏe mạnh xung quanh. • Điều trị nạo và điện cực hoặc liệu pháp áp lạnh. Sau khi loại bỏ hầu hết sự tăng trưởng, bác sĩ sẽ loại bỏ các lớp tế bào ung thư bằng cách sử dụng một thiết bị có lưỡi cắt tròn (curet). Một kim điện phá hủy bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Trong một biến thể của quy trình này, nitơ lỏng có thể được sử dụng để đóng băng cơ sở và các cạnh của khu vực được xử lý. Những thủ tục đơn giản, nhanh chóng này có thể được sử dụng để điều trị ung thư tế bào đáy hoặc ung thư tế bào vảy mỏng. • Xạ trị. Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể là một lựa chọn khi ung thư không thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật. • Hóa trị. Trong hóa trị liệu, thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh ung thư giới hạn ở lớp trên cùng của da, kem hoặc kem có chứa chất chống ung thư có thể được bôi trực tiếp lên da. Hóa trị liệu toàn thân có thể được sử dụng để điều trị ung thư da đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. • Liệu pháp quang động. Phương pháp điều trị này phá hủy các tế bào ung thư da với sự kết hợp của ánh sáng laser và các loại thuốc làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm với ánh sáng. • Liệu pháp sinh học. Liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn với chuyên gia ung thư da

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào về da khiến bạn lo lắng. Trong một số trường hợp, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về các bệnh và tình trạng da (bác sĩ da liễu). Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và vì thường có rất nhiều cơ sở để chuẩn bị, nên chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng và biết những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn. Bạn có thể làm gì • Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn thực hiện cuộc hẹn, hãy chắc chắn hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống của bạn. • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn lên lịch hẹn. • Viết ra thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn hoặc thay đổi cuộc sống gần đây. • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng. • Xem xét đưa một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng. Đôi khi có thể khó nhớ tất cả các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người nào đó đi cùng bạn có thể nhớ một cái gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên. • Viết ra câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Thời gian của bạn với bác sĩ của bạn bị hạn chế, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian bên nhau. Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp hết thời gian. Đối với ung thư da, một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm: • Tôi có bị ung thư da không? • Tôi bị loại ung thư da nào? • Tôi có cần xét nghiệm bổ sung không? • Làm thế nào nhanh chóng loại ung thư da của tôi phát triển và lan rộng? • Lựa chọn điều trị của tôi là gì? • Những rủi ro tiềm ẩn của mỗi điều trị là gì? • Phẫu thuật sẽ để lại sẹo? • Tôi có tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da không? • Làm thế nào tôi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da? • Tôi có nên đi khám da thường xuyên để kiểm tra ung thư da không? • Tôi có nên đi khám bác sĩ chuyên khoa? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu và bảo hiểm của tôi có chi trả cho nó không? • Có một sự thay thế chung cho loại thuốc bạn đang kê đơn cho tôi không? • Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Những trang web nào bạn đề nghị? • Điều gì sẽ xác định liệu tôi có nên lên kế hoạch cho một lần tái khám không? Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác xảy ra với bạn. Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời chúng có thể cho phép thời gian để bao quát các điểm khác mà bạn muốn giải quyết. Bác sĩ có thể hỏi: • Lần đầu tiên bạn nhận thấy làn da của mình thay đổi là khi nào? • Bạn có nhận thấy một tổn thương da đã phát triển hoặc thay đổi? • Bạn có một tổn thương da chảy máu hoặc ngứa? • Các triệu chứng của bạn nghiêm trọng đến mức nào?

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com


4 lượt xem0 bình luận

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM