• BS Nguyen Van Thai

UNG THƯ TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI ẢNH HƯỞNG TỚI CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO


Gặp bác sĩ nếu bạn thấy có bất thường để loại bỏ ung thư tuyến nước bọt mang tai

Khối u tuyến nước bọt là loại khối u hiếm gặp bắt đầu trong tuyến nước bọt. Các khối u tuyến nước bọt có thể bắt đầu ở bất kỳ tuyến nước bọt nào trong miệng, cổ hoặc cổ họng của bạn. Các tuyến nước bọt tạo ra nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho miệng của bạn ẩm và hỗ trợ răng khỏe mạnh.

Bạn có ba cặp tuyến nước bọt chính dưới và phía sau hàm của bạn và dưới lưỡi. Nhiều tuyến nước bọt nhỏ khác ở trong môi, bên trong má và khắp miệng và cổ họng của bạn. Các khối u tuyến nước bọt thường gặp nhiều nhất ở tuyến mang tai, chiếm gần 85% trong tất cả các khối u tuyến nước bọt. Khoảng 25% khối u là ung thư (ác tính). Điều trị khối u tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật. Phương pháp điều trị cho khối u tuyến nước bọt cũng có thể bao gồm xạ trị và hóa trị.

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt mang tai

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u tuyến nước bọt có thể bao gồm: - Một cục hoặc sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng của bạn - Tê ở một phần khuôn mặt của bạn - Yếu cơ ở một bên mặt - Đau dai dẳng ở khu vực tuyến nước bọt - Khó nuốt - Khó mở miệng rộng rãi

Khi nào đi gặp chuyên gia về ung thư tuyến nước bọt mang tai?

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào làm bạn lo lắng. Có một khối u hoặc một khu vực sưng gần tuyến nước bọt của bạn là dấu hiệu phổ biến nhất của khối u tuyến nước bọt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt là lành tính. Nhiều tình trạng không ung thư khác có thể dẫn đến một tuyến nước bọt bị sưng, bao gồm nhiễm trùng hoặc sỏi trong ống dẫn nước bọt.

Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt mang tai

Các khối u tuyến nước bọt là rất hiếm, chiếm ít hơn 10% của tất cả các khối u đầu và cổ. Không rõ nguyên nhân gây ra khối u tuyến nước bọt. Các bác sĩ biết ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến trong DNA của chúng. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào bị đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối u có thể xâm lấn mô gần đó. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lan rộng (di căn) đến các khu vực xa của cơ thể.

Các loại u tuyến nước bọt mang tai

Nhiều loại khác nhau của khối u tuyến nước bọt tồn tại. Phân loại khối u tuyến nước bọt dựa trên loại tế bào liên quan đến khối u. Biết loại khối u tuyến nước bọt giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Các khối u tuyến nước bọt mang tai lành tính khác bao gồm:

- Adenoma tế bào đáy - Khối u Warthin - Các loại khối u tuyến nước bọt ác tính bao gồm: - Ung thư biểu mô tế bào Acinic - Ung thư biểu mô tuyến - Ung thư biểu mô nang - Ung thư biểu mô tế bào rõ ràng - Khối u hỗn hợp ác tính - Ung thư biểu mô mucoepidermoid - Ung thư biểu mô tuyến đa hình thấp - Ung thư biểu mô ống nước bọt - Ung thư biểu mô tế bào vảy

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc khối u tuyến nước bọt mang tai:

-Tuổi cao hơn. Mặc dù khối u tuyến nước bọt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng thường xảy ra nhất ở người lớn tuổi.

- Tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ khối u tuyến nước bọt. - Nơi làm việc tiếp xúc với một số chất. Những người làm việc với một số chất có thể tăng nguy cơ khối u tuyến nước bọt. Các công việc liên quan đến khối u tuyến nước bọt bao gồm những công việc liên quan đến sản xuất cao su, khai thác amiăng và hệ thống ống nước.

Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt mang tai

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán khối u tuyến nước bọt bao gồm: - Bác sĩ sẽ kiểm tra hàm, cổ của bạn bị vón cục hoặc sưng. - Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT), có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của khối u tuyến nước bọt của bạn. - Bộ sưu tập một mẫu mô để thử nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị thu thập một mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác định xem khối u có phải là ung thư hay không. Trong khi sinh thiết bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào khu vực nghi ngờ và rút ra chất lỏng hoặc tế bào. Các khối u tuyến nước bọt cũng được phân tích trong phòng thí nghiệm sau phẫu thuật để xác định chẩn đoán.

Xác định mức độ ung thư tuyến nước bọt

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt, bác sĩ sẽ xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư của bạn quyết định các lựa chọn điều trị của bạn và cung cấp cho bác sĩ ý tưởng về tiên lượng của bạn. Các giai đoạn ung thư được xác định bằng số La Mã, với giai đoạn I chỉ ra một khối u nhỏ, cục bộ và giai đoạn IV cho thấy một loại ung thư tiến triển đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc đến các bộ phận xa của cơ thể.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Điều trị khối u tuyến nước bọt phụ thuộc vào loại, kích thước và giai đoạn của khối u tuyến nước bọt bạn có, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích của bạn. Điều trị khối u tuyến nước bọt thường bao gồm phẫu thuật, có hoặc không có xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Phẫu thuật cho khối u tuyến nước bọt có thể bao gồm: Loại bỏ một phần của tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu khối u của bạn nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh nó. Loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu bạn có khối u lớn hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu khối u của bạn kéo dài vào các cấu trúc gần đó - chẳng hạn như dây thần kinh mặt, các ống dẫn kết nối tuyến nước bọt, xương mặt và da - những thứ này cũng có thể được loại bỏ. Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ của bạn. Nếu có bằng chứng cho thấy ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ (bóc tách cổ). Phẫu thuật tái tạo. Sau khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo để sửa chữa khu vực. Nếu xương, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật của bạn, chúng có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo. Trong quá trình phẫu thuật tái tạo, bác sĩ phẫu thuật làm việc để sửa chữa cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hoặc thở. Bạn có thể cần ghép da, mô hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để xây dựng lại các khu vực trong miệng, cổ họng hoặc hàm của bạn. Phẫu thuật tuyến nước bọt có thể khó khăn vì một số dây thần kinh quan trọng nằm trong và xung quanh các tuyến. Ví dụ, một dây thần kinh ở mặt điều khiển chuyển động của khuôn mặt chạy qua tuyến mang tai.

Loại bỏ các khối u liên quan đến các dây thần kinh quan trọng có thể yêu cầu làm tổn thương các dây thần kinh, gây tê liệt một phần khuôn mặt của bạn (rủ mặt). Bác sĩ phẫu thuật chăm sóc để bảo tồn các dây thần kinh này bất cứ khi nào có thể. Trong một số trường hợp, dây thần kinh bị đứt có thể được sửa chữa với dây thần kinh lấy từ các khu vực khác trên cơ thể bạn.

Xạ trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xạ trị. Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bạn nằm trên bàn trong khi một cỗ máy di chuyển xung quanh bạn, hướng các chùm năng lượng cao vào các điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Một loại xạ trị mới hơn sử dụng các hạt gọi là neutron có thể hiệu quả hơn trong điều trị một số bệnh ung thư tuyến nước bọt(Việt Nam chưa có). Cần nghiên cứu thêm để hiểu được lợi ích và rủi ro của phương pháp điều trị này. Liệu pháp xạ trị neutron không phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ. Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nếu phẫu thuật là không thể vì một khối u rất lớn hoặc nằm ở một nơi khiến việc loại bỏ quá rủi ro, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

Hóa trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Hóa trị là một loại thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị hiện không được sử dụng như một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu sử dụng nó. Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư tuyến nước bọt tiến triển. Đôi khi nó được sử dụng kết hợp với xạ trị.

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ) ung thư tuyến nước bọt mang tai

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một căn bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bạn, gia đình và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi trải qua các phương pháp điều trị tích cực khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người mắc bệnh ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm các bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể nhận được.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau điều trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Đối phó với khô miệng: Những người trải qua xạ trị đến vùng đầu và cổ thường bị khô miệng (xerostomia). Có một cái miệng khô có thể không thoải mái. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng, sâu răng và các vấn đề với răng của bạn, và khó ăn, nuốt và nói.

Bạn có thể tìm thấy một số cứu trợ từ khô miệng và các biến chứng của nó nếu bạn: Đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và đánh răng nhẹ nhàng vài lần mỗi ngày. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu miệng của bạn trở nên quá nhạy cảm để chịu đựng việc đánh răng nhẹ nhàng. Súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Làm dung dịch nhẹ của nước ấm và muối. Súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn. Giữ cho miệng của bạn ẩm với nước hoặc kẹo không đường. Uống nước trong suốt cả ngày để giữ ẩm miệng. Ngoài ra, hãy thử kẹo cao su không đường hoặc kẹo không đường để kích thích miệng của bạn sản xuất nước bọt. Chọn thực phẩm ẩm. Tránh thực phẩm khô. Làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, nước dùng, bơ hoặc sữa. Tránh thức ăn và đồ uống có tính axit hoặc cay. Chọn thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng của bạn. Tránh đồ uống có chứa caffein và cồn. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị khô miệng. Phương pháp điều trị có thể giúp bạn đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn của khô miệng. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn tìm các loại thực phẩm dễ ăn hơn nếu bạn bị khô miệng. Liều thuốc thay thế Không có phương pháp điều trị y tế bổ sung hoặc thay thế có thể chữa khối u tuyến nước bọt. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt, phương pháp điều trị bổ sung và thay thế có thể giúp bạn đối phó với các tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Điều trị bổ sung cho mệt mỏi sau điều trị ung thư tuyến nước bọt mang tai

Nhiều người trải qua xạ trị cảm thấy mệt mỏi. Bác sĩ của bạn có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của sự mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn toàn mệt mỏi có thể vẫn tồn tại mặc dù điều trị.

Liệu pháp bổ sung có thể giúp bạn đối phó với mệt mỏi. Hỏi bác sĩ về việc thử:

Tập thể dục. Hãy thử tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư làm giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu tập thể dục, để đảm bảo nó an toàn cho bạn. Liệu pháp xoa bóp. Trong quá trình mát xa, một nhà trị liệu xoa bóp sử dụng tay của mình để tạo áp lực lên da và cơ bắp của bạn. Một số nhà trị liệu xoa bóp được đào tạo đặc biệt để làm việc với những người bị ung thư. Hỏi bác sĩ của bạn cho tên của các nhà trị liệu massage trong cộng đồng của bạn. Thư giãn. Các hoạt động giúp bạn cảm thấy thư giãn có thể giúp bạn đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết một tạp chí.

Đối diện và chiến đấu với ung thư tuyến nước bọt mang tai

Bạn nên biết có một khối u tuyến nước bọt có thể đáng sợ. Mỗi người đối diện với chẩn đoán này theo cách riêng của mình. Với thời gian, bạn sẽ khám phá ra những cách đối phó phù hợp với bạn. Cho đến lúc đó, bạn có thể tìm thấy một số thoải mái nếu bạn: Hiểu rõ về bệnh để cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định điều trị. Hỏi bác sĩ của bạn để biết chi tiết về khối u của bạn - loại, giai đoạn và lựa chọn điều trị. Bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định điều trị. Nếu bạn bị ung thư tuyến nước bọt, hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu các nguồn thông tin đáng tin cậy nơi bạn có thể tìm hiểu thêm. Những nơi tốt để bắt đầu là hãy liên hệ Bs Thái Bạn bè và gia đình là những người hỗ trợ bạn. Bạn bè và gia đình gần gũi của bạn có thể cung cấp một hệ thống hỗ trợ có thể giúp bạn đối phó trong quá trình điều trị. Họ có thể giúp bạn với những nhiệm vụ nhỏ mà bạn có thể không có năng lượng trong quá trình điều trị. Và họ có thể ở đó để lắng nghe khi bạn cần nói chuyện. Kết nối với những người khác. Những người khác đã có khối u tuyến nước bọt có thể cung cấp hỗ trợ và hiểu biết độc đáo bởi vì họ hiểu những gì bạn đang trải qua. Kết nối với những người khác thông qua các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng của bạn. Nếu bạn bị ung thư tuyến nước bọt, hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ offline hoặc các nhóm hỗ trợ trực tuyến cũng có sẵn. Chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị. Nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm để bạn thức dậy cảm thấy được nghỉ ngơi. Cố gắng tập thể dục khi bạn cảm thấy nó. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau quả.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn với chuyên gia ung thư tuyến nước bọt mang tai

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào làm bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có khối u tuyến nước bọt, bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật chuyên về các hoạt động liên quan đến đầu và cổ (bác sĩ phẫu thuật maxillofacial). Vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và thường có rất nhiều cơ sở để chuẩn bị, nên chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng và biết những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.

Cần chuẩn bị những gì khi gặp bác sĩ ung thư tuyến nước bọt mang tai

Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế trước cuộc hẹn. Tại thời điểm bạn thực hiện cuộc hẹn, hãy chắc chắn hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống của bạn. Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào có vẻ không liên quan đến lý do bạn lên lịch hẹn. Viết ra thông tin cá nhân quan trọng, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn hoặc thay đổi cuộc sống gần đây. Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng. Xem xét đưa một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng. Đôi khi có thể khó nhớ tất cả các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người nào đó đi cùng bạn có thể nhớ một cái gì đó mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.

Những câu hỏi nào bạn cần hỏi bác sĩ về ung thư tuyến nước bọt

Thời gian của bạn với bác sĩ của bạn bị hạn chế, vì vậy việc chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian bên nhau. Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp hết thời gian. Đối với khối u tuyến nước bọt, một số câu hỏi cơ bản bao gồm: Khối u tuyến nước bọt của tôi nằm ở đâu? Khối u tuyến nước bọt của tôi lớn như thế nào? Khối u tuyến nước bọt của tôi là ung thư? Nếu khối u là ung thư, tôi bị loại ung thư tuyến nước bọt nào? Ung thư của tôi có lan ra ngoài tuyến nước bọt không? Tôi sẽ cần thêm xét nghiệm? Lựa chọn điều trị của tôi là gì? Khối u tuyến nước bọt của tôi có thể được chữa khỏi? Các tác dụng phụ tiềm năng của từng lựa chọn điều trị là gì? Điều trị sẽ làm cho tôi khó ăn hoặc nói? Điều trị sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của tôi? Tôi có nên đi khám bác sĩ chuyên khoa? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu và bảo hiểm của tôi có chi trả cho nó không? Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể mang theo bên mình không? Những trang web nào bạn đề nghị? Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác xảy ra với bạn trong cuộc hẹn. Những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời chúng có thể cho phép thời gian sau đó để bao quát các điểm khác mà bạn muốn giải quyết. Bác sĩ có thể hỏi: Lần đầu tiên bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng? Các triệu chứng của bạn là liên tục hoặc thỉnh thoảng? Các triệu chứng của bạn nghiêm trọng đến mức nào? Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như để cải thiện các triệu chứng của bạn? Điều gì, nếu có bất cứ điều gì, dường như làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn?

Tìm hiểu thêm về các bệnh ung bướu tại : https://ungthu-nguyenvanthai.com

4 lượt xem0 bình luận

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM