Ung thư cổ tử cung

1. Tổng quát về ung thư cổ tử cung

Là ung thư hay gặp thứ 4 ở nữ giới. Năm 2018: ước tính có 500 000 trường hợp mới mắc, trong đó 75% gặp ở các nước đang phát triển. Sàng lọc ung thư cổ tử cung (PAP test) làm giảm 70% số ca mắc

2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung

Các yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung:

Nhiều đối tác tình dục. Các số lớn của các đối tác tình dục, cơ hội càng lớn của việc nhiễm HPV.

Hoạt động tình dục sớm. Quan hệ tình dục trước tuổi 18 tăng nguy cơ HPV. Các tế bào chưa trưởng thành dường như nhạy cảm hơn với những thay đổi tiền ung thư mà HPV có thể gây ra.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nếu bạn có STDs khác,  chẳng hạn như chlamydia, lậu, giang mai hay HIV / AIDS, cơ hội càng lớn có HPV.

Một yếu hệ thống miễn dịch. Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu có một nhiễm trùng HPV và hệ thống miễn dịch suy yếu bởi một tình trạng sức khỏe, có thể có nhiều khả năng phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá. Cơ chế chính xác mà các liên quan hút thuốc lá đến ung thư cổ tử cung không được biết, nhưng sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ thay đổi tiền ung thư cũng như ung thư cổ tử cung. Hút thuốc và nhiễm trùng HPV có thể làm việc với nhau để gây ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục sớm Quan hệ với nhiều người Sinh đẻ nhiều Vệ sinh sinh dục kém Bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Nhiễm HPV là nguyên nhân chính

3. Các xét ngiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

Hầu hết các đề nghị hướng dẫn bắt đầu sàng lọc ở tuổi 21, và một số đề nghị bắt đầu trong vòng ba năm từ khi sinh hoạt tình dục, hoặc không muộn hơn so với tuổi 21.

 • Phết cổ tử cung bằng kỹ thuật Thinprep HPV genotype Real-time PCR (HPV-PCR)

 • Phết lam PAP(Tiến hành sau khi quan hệ, 1 năm 1 lần liên tục trong 3 năm, nếu âm tính tiến hành thưa hơn). Xét nghiệm Pap có thể phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung. Đây là giai đoạn tiền ung thư, khi các tế bào bất thường (loạn sản) chỉ tồn tại trong lớp ngoài của cổ tử cung và không xâm chiếm các mô sâu hơn. Nếu không được điều trị, các tế bào bất thường có thể chuyển đổi thành các tế bào ung thư, có thể lây lan trong giai đoạn khác nhau vào trong cổ tử cung, âm đạo trên và các khu vực xương chậu và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư hay tiền ung thư được điều trị ở giai đoạn tiền xâm lấn hiếm khi đe doạ tính mạng và thường chỉ cần điều trị ngoại trú.

 • Thử nghiệm HPV DNA. Bác sĩ cũng có thể sử dụng kiểm tra trong phòng thí nghiệm được gọi là HPV DNA thử nghiệm để xác định xem có bị nhiễm bệnh với bất kỳ của 13 loại HPV có khả năng nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. Cũng giống như các xét nghiệm Pap, các thử nghiệm liên quan đến HPV DNA thu thập tế bào từ cổ tử cung để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó có thể phát hiện chủng nguy cơ cao của HPV trong DNA tế bào, trước khi thay đổi đối với các tế bào của cổ tử cung có thể được nhìn thấy.Các xét nghiệm HPV DNA không phải là một thay thế cho sàng lọc Pap thường xuyên, và nó không được sử dụng ở phụ nữ trẻ hơn 30 với kết quả Pap bình thường. Hầu hết nhiễm trùng HPV ở phụ nữ trong nhóm tuổi này không liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung.

4. Triệu chứng lâm sàng của ung thư cổ tử cung

 • Giai đoạn sớm Thường không có triệu chứng

 • Ra dịch âm đạo Ra máu âm đạo

 • Ra máu AĐ sau quan hệ tình dục

 • Ra máu AĐ ngoài kỳ kinh Ra máu AĐ sau mãn kinh

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn : Đau bụng hạ vị, đau lưng Đau thần kinh hông Sốt, gầy sút cân Triệu chứng tiết niệu: tiểu rắt, tiểu khó, tiểu máu…

 • Triệu chứng tiêu hóa: mót rặn, đại tiện khó, tắc ruột…

5. Khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung​

 • Nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc nếu một thử nghiệm Pap đã cho thấy tế bào ung thư, có thể trải qua các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư hơn nữa. Để thực hiện một chẩn đoán, bác sĩ có thể:

 • Kiểm tra cổ tử cung. Trong một kiểm tra gọi là Soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một kính hiển vi đặc biệt (colposcope) để kiểm tra cổ tử cung tìm các tế bào bất thường. Nếu các khu vực khác thường được xác định, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ các tế bào để phân tích (sinh thiết).

 • Lấy một mẫu tế bào cổ tử cung. Trong thủ tục sinh thiết bác sĩ loại bỏ một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt. Trong một loại sinh thiết, bác sĩ sử dụng một con dao tròn để loại bỏ một phần nhỏ cổ tử cung. Các loại khác đặc biệt của sinh thiết có thể được sử dụng tùy thuộc vào vị trí và kích thước vùng bất thường của tế bào.

 • Hủy bỏ một khu vực hình nón của các tế bào cổ tử cung. Sinh thiết nón bởi vì nó liên quan đến việc tham gia một mẫu hình nón cổ tử cung, cho phép bác sĩ có được lớp sâu hơn của các tế bào cổ tử cung để thử nghiệm. Bác sĩ có thể sử dụng dao mổ, laser hoặc điện khí hóa dây thắt để loại bỏ các mô.

6. Chẩn đoán giai đoạn ung thư cổ tử cung 

 • Nếu bác sĩ xác định rằng bị ung thư cổ tử cung, sẽ trải qua các xét nghiệm thêm để xác định xem bệnh ung thư đã lây lan và mức độ nào. Giai đoạn ung thư là một yếu tố quan trọng trong quyết định xử lý. Kiểm tra giai đoạn bao gồm:

 • Hình ảnh. Các xét nghiệm như X -quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) giúp bác sĩ xác định xem bệnh ung thư đã lan tràn ra ngoài cổ tử cung.

 • Kiểm tra bàng quang và trực tràng. Bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật đặc biệt để xem bên trong bàng quang (soi bàng quang) và trực tràng.

 • Một giai đoạn ung thư, thường là một chữ số La Mã. Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Giai đoạn 0. Cũng được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc ung thư xâm lấn, ung thư này sớm là nhỏ và giới hạn trong bề mặt cổ tử cung.

 • Giai đoạn I. Ung thư là giới hạn trong cổ tử cung.

 • Giai đoạn II. Ung thư ở giai đoạn này bao gồm cổ tử cung và tử cung, nhưng không lây lan vào thành khung chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

 • Giai đoạn III. Ung thư ở giai đoạn này đã di chuyển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung vào thành khung chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

 • Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan gần đó, chẳng hạn như bàng quang hoặc trực tràng, hoặc nó đã lan rộng đến các vùng khác của cơ thể, như phổi, gan hoặc xương.

7. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chưa xâm lấn

Ung thư cổ tử cung giới hạn trong lớp bên ngoài của cổ tử cung, điều trị thường đòi hỏi phải loại bỏ các khu vực bất thường của tế bào. Đối với hầu hết phụ nữ trong tình huống này, không có phương pháp điều trị bổ sung cần thiết. Thủ tục để loại bỏ ung thư xâm lấn bao gồm:

 • Sinh thiết Cone (conization). Trong khi phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng một dao mổ để loại bỏ một đoạn hình côn mô cổ tử cung bất thường, nơi được tìm thấy.

 • Phẫu thuật Laser. Hoạt động này sử dụng một chùm tia hẹp ánh sáng cường độ cao để diệt tế bào ung thư và tiền ung thư.

 • Điện dây thắt phẫu thuật. Kỹ thuật này sử dụng một vòng dây để dẫn dòng điện, cắt giống như một con dao của bác sĩ phẫu thuật, và loại bỏ các tế bào từ miệng của cổ tử cung.

 • Phương pháp cắt lạnh. Kỹ thuật này bao gồm việc đóng băng và giết chết các tế bào ung thư và tiền ung thư.

 • Cắt bỏ tử cung. Điều này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ các khu vực ung thư và tiền ung thư, cổ tử cung và tử cung. Cắt bỏ tử cung thường được thực hiện chỉ trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung được lựa chọn không xâm lấn.

8. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung xâm lấn

Ung thư cổ tử cung xâm nhập sâu hơn các lớp bên ngoài của các tế bào trên cổ tử cung được gọi là ung thư xâm lấn và cần phải điều trị rộng rãi hơn. Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của ung thư, các vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích riêng về điều trị. Điều trị tùy chọn có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật. Giải phẫu cắt bỏ tử cung thường được dùng để điều trị giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Một phẫu thuật đơn giản liên quan đến việc loại bỏ các bệnh ung thư, cổ tử cung và tử cung. Đơn giản là cắt bỏ tử cung thường là một lựa chọn duy nhất khi ung thư là giai đoạn rất sớm - xâm lấn ít hơn 3 mm vào cổ tử cung. Một phẫu thuật triệt để, cắt bỏ cổ tử cung, một phần của âm đạo và các hạch bạch huyết trong khu vực - là điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn khi có một cuộc xâm lấn lớn hơn 3 mm vào cổ tử cung, có chứng cứ không có các khối u trên các thành của xương chậu.

 • Cắt bỏ tử cung có thể chữa ung thư giai đoạn đầu và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trở lại, nhưng loại bỏ tử cung làm cho không thể mang thai. Thời gian phục hồi khoảng sáu tuần sau. Tác dụng phụ tạm thời của phẫu thuật cấp tiến bao gồm đau vùng chậu và khó khăn khi đi tiêu và đi tiểu.

 • Bức xạ. Xạ trị sử dụng năng lượng cao được hỗ trợ để diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng chùm tia bức xạ bên ngoài hoặc nội bộ bằng cách đặt các thiết bị chứa đầy chất phóng xạ gần cổ tử cung. Xạ trị có hiệu quả như phẫu thuật cho giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung muộn hơn, bức xạ kết hợp với hóa trị liệu được xem là điều trị hiệu quả nhất.

 • Tác dụng phụ của bức xạ vào vùng khung chậu bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang và thu hẹp âm đạo có thể làm cho giao hợp khó khăn. Phụ nữ tiền mãn kinh có thể ngưng kinh nguyệt là kết quả của liệu pháp bức xạ và bắt đầu thời kỳ mãn kinh.

 • Hóa trị. Sử dụng thuốc hóa trị mạnh mẽ chống ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau, thường được tiêm vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể một cách nhanh chóng để giết chết các tế bào đang phát triển, bao gồm các tế bào ung thư. Các thuốc hóa trị liệu gọi là cisplatin thường kết hợp với xạ trị để tăng cường hiệu quả điều trị tổng thể. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào thuốc, nhưng nói chung bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây vô sinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Tin tức y khoa

U xơ tử cung là những khối u lành tính được tạo thành từ các tế bào cơ trơn và mô liên kết sợi. Thống kê ước tính rằng 70-80% phụ nữ sẽ bị u xơ tử cung.

chi-em-hieu-biet-ve-polyp-co-tu-cung(1).

phương pháp này cực kỳ ưu việt giúp bệnh nhân hồi phục nhanh,gần như bệnh nhân không có cảm giác đau sau mổ, vết mổ chỉ nằm ở âm đạo

Nên hay không tiêm phòng vắc xin HPV ?

vaccine-HPV-ngua-ung-thu.jpg

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung có liên quan đến papillomavirus ở người (HPV), một bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục.

Khô và co thắt quá mức âm đạo ?

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây khô âm đạo và co thắt quá mức cơ sàn chậu. Chúng bao gồm thay đổi nội tiết tố và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo.

Hiện nay tại Việt Nam bệnh ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo các phương pháp hiện đại và hiệu quả như phương pháp phẫu triệt căn, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật

Dịch vụ 

cab7cb1c-3a47-497a-9cb3-5773db7bce2c-h.j
Doctor-Holding-Womans-Hand.jpg
Pharmacy-stock-image-GettyImages-1135377
 
 
 
 
 
 
 
 

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

 • RSS
 • Facebook
 • brasol_edited
 • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM