Ung thư tuyến giáp

1. Tiến bộ công nghệ gần đây giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp khi bệnh còn ở giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư bắt đầu ở tuyến giáp, một tuyến nhỏ hình con bướm nằm ở giữa cổ bên dưới quả táo Adam. Ung thư tuyến giáp là tương đối phổ biến, với 62.980 trường hợp mới được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 2014. Sự gia tăng gần đây về tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có thể là do sử dụng các nghiên cứu hình ảnh được cải thiện và phổ biến hơn. 

2. Ung thư tuyến giáp phổ biến như thế nào?

Trong khi các nốt trong tuyến giáp là phổ biến, tỷ lệ các nốt ung thư là thấp. Ở tuổi 50, khoảng 70% phụ nữ sẽ có các nốt tuyến giáp. Phần lớn các nhóm khác lên đến 95% các nốt này là lành tính, có nghĩa là chúng không phải là ung thư.

Do đó, không có lý do để hoảng sợ nếu bạn cảm thấy một khối u ở khu vực tuyến giáp của bạn hoặc nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn có một nốt sần. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng tốt để có được các nốt được kiểm tra. Nếu bạn có một nốt sần, bác sĩ sẽ xem xét kích thước của nốt sần, xem nó phát triển nhanh như thế nào theo thời gian và có thể xem nốt sần bằng hình ảnh siêu âm để xem có cần điều tra thêm hay không nếu chỉ có thể theo dõi nốt thời gian. 

3. Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp

Các yếu tố nguy cơ đối với ung thư tuyến giáp bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp và tiếp xúc với phóng xạ, như trong điều trị các bệnh như ung thư hạch hoặc sống gần nhà máy điện hạt nhân. Trong khi các nốt tuyến giáp phổ biến hơn ở phụ nữ, nguy cơ các nốt bị ung thư cao hơn ở nam giới. Nói chung, nguy cơ cũng tăng lên khi mọi người già đi. 

4. Điều trị ung thư tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất có tiên lượng tuyệt vời, vì chúng rất có thể điều trị và thường có thể chữa được. Trong nhiều trường hợp, điều trị duy nhất cần thiết là cắt bỏ tuyến giáp. Nếu các hạch bạch huyết gần đó bị ảnh hưởng, chúng cũng sẽ bị loại bỏ.

Trong một số trường hợp nhất định, một người có thể cần điều trị bổ sung dưới dạng thuốc uống gọi là iốt phóng xạ (RAI), được đưa ra vài tuần sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ mô ung thư tuyến giáp nào còn lại. Một khi tuyến giáp đã bị cắt bỏ vì bất kỳ lý do gì, một bệnh nhân sẽ bổ sung hormone tuyến giáp hàng ngày, giống hệt về mặt hóa học với hormone tuyến giáp do cơ thể sản xuất. Bổ sung được định lượng theo nhu cầu cá nhân và được dung nạp rất tốt.

Các bác sĩ liên quan đến ung thư tuyến giáp là bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ nội tiết và một chuyên gia y học hạt nhân. Bác sĩ ung thư và xạ trị chỉ liên quan đến những trường hợp hiếm gặp của bệnh tiến triển, tái phát hoặc dai dẳng. 

5. Những tiến bộ gần đây trong xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Nếu một nốt sần yêu cầu kiểm tra, bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh siêu âm để xem nốt sần và có thể thực hiện sinh thiết bằng kim, đây là một thủ tục đơn giản trong đó đưa một cây kim mỏng vào trong nốt để trích xuất một số tế bào. Các tế bào sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu ung thư.

Do những tiến bộ công nghệ gần đây, các tế bào được loại bỏ bằng sinh thiết hiện có thể được gửi đi xét nghiệm di truyền cụ thể để xác định rõ hơn liệu các nốt tuyến giáp có phải là ung thư hay không. Các nốt mà trước đây nằm trong vùng xám về nguy cơ ung thư có thể được phân tầng cụ thể hơn theo rủi ro, giúp bệnh nhân và bác sĩ của họ đưa ra quyết định về quản lý. 

6. Video bác sĩ giải đáp 

Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Giáp 

UNG THƯ TUYẾN GIÁP CÓ CHẾT KHÔNG, Động Dao Kéo Vào Có Chết Nhanh Hay Không?

U TUYẾN GIÁP - MỔ MỞ HAY MỔ NỘI SOI 

Cận Cảnh Mổ Vét Hạch Di Căn Ung Thư Tuyến Giáp Xâm Lấn Toàn Bộ Tĩnh Mạch Cảnh

7. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp : không đau, sẹo nhỏ, nhanh hồi phục.

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài 0,5 - 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.

Ngày nay, nội soi tuyến giáp được sử dụng ngày càng nhiều và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị, theo dõi bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Tin tức y khoa

Xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư trước khi một người bình thường có bất kỳ triệu chứng nào.

u-nang-giap-mong-co.jpg

Nếu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được phát hiện sớm và đáp ứng tốt với điều trị thì bệnh có thể chữa khỏi được hoặc có thể kéo dài tuổi thọ.

Cường giáp khi mang thai có ảnh hưởng không nhỏ cho mẹ và bé. Để giúp tránh các biến chứng, khám và điều trị kịp thời rất quan trọng.

Nếu bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy một khối u tuyến giáp - thường ở giữa cổ dưới, ngay phía trên xương ức của bạn – hãy gặp bác sĩ để đánh giá khối u.

Dịch vụ 

cab7cb1c-3a47-497a-9cb3-5773db7bce2c-h.j
Doctor-Holding-Womans-Hand.jpg
Pharmacy-stock-image-GettyImages-1135377
 
 
 
 
 
 

Mổ nội soi tuyến giáp

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài 0,5 - 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

K tuyến giáp di căn hạch cổ hay ung thư tuyến giáp di căn hạch có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. K tuyến giáp di căn hạch xảy ra do ung thư tuyến giáp không được điều trị sớm và dứt điểm. 

K tuyến giáp di căn hạch cổ là thể bệnh khó điều trị nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì hoàn toàn có thể điều trị được tận gốc.

 

Thái Nguyễn Clinic

Ân tình còn mãi

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ  - HÀ NỘI - HẢI DƯƠNG

 

Thông tin liên hệ :

SĐT bác sĩ : 0984363388

Địa chỉ 1: 40 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2 : 251 Đường Thanh Niên, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương

Website: https://nguyenvanthai.vn/

Cập nhật thông tin trên kênh 

  • RSS
  • Facebook
  • brasol_edited
  • YouTube
ĐĂNG KÝ KHÁM